Trung Quốc tiếp tục ‘bơm’ tiền vào thị trường

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 29/5 đã tiếp tục bơm tiền vào thị trường nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản.

PBOC bơm khoảng 270 tỷ Nhân dân tệ (gần 40 tỷ USD) ra thị trường thông qua các hợp đồng reverse repo (hợp đồng mua lại đảo ngược). Đây là lần bơm tiền theo ngày lớn nhất trong 4 tháng qua.

Cụ thể, PBOC bơm ra 250 tỷ Nhân dân tệ qua các hợp đồng kỳ hạn 7 ngày. 20 tỷ nhân dân tệ còn là là tiền đáo hạn của các khoản nợ trong hệ thống ngân hàng. Theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thông qua thỏa thuận bán lại với lãi suất 2,55% khi đáo hạn.

Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc nâng lãi suất liên ngân hàng, nhằm tăng thanh khoản toàn thị trường.

Cùng ngày, PBOC đã tiếp tục điều chỉnh hạ tỷ giá trung tâm giữa đồng nội tệ với đồng bạc xanh ở mức 1 USD đổi 6,8998 Nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, “không quá chặt cũng không quá lỏng lẻo” trong khi duy trì thanh khoản ở mức dư hợp lý trong năm 2019.

Giới chuyên gia cho biết, cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018 đã khiến nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua bị sụt giảm nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất gần 30 năm qua, chỉ đạt mức 6,6% GDP; mức nợ công lên đến 28.000 tỷ USD; đầu tư không hiệu quả; sản xuất dư thừa, hàng hóa tồn đọng và không tiêu thụ được.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: