Trung Quốc thực hiện kế hoạch thúc đẩy sử dụng đồng nhân dân tệ tại ASEAN

Trung Quốc muốn tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới, giao dịch tiền tệ, đầu tư và tài trợ bằng đồng nhân dân tệ.

Ngày 11.1, Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiết 5 năm về mục tiêu phát triển kinh tế và tài chính giữa tỉnh Quảng Tây, phía nam của nước này với các nước Đông Nam Á, trong đó có nỗ lực thúc đẩy đồng nhân dân tệ.

Nội các Trung Quốc đã đồng ý xây dựng tỉnh Quảng Tây thành cửa ngõ tài chính giữa đại lục với ASEAN, Reuters dẫn nguồn từ báo cáo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Mục tiêu chính của kế hoạch này là Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ giữa các nước ASEAN, tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới, giao dịch tiền tệ, đầu tư và tài trợ bằng tiền Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Cụ thể hơn, Trung Quốc sẽ khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch hàng hóa với ASEAN, hỗ trợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ đối với các dự án trong khu vực, tìm cách xây dựng thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài và thúc đẩy đầu tư tài chính xuyên biên giới.

Kế hoạch 5 năm nói trên kéo dài cho đến cuối năm 2023, được 13 cơ quan chính phủ Trung Quốc cùng đăng tải và phối hợp thực hiện, bao gồm ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngoại hối, ủy ban chứng khoán và Bộ Tài chính.

Hồi cuối tháng 8/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành thông tư cho phép sử dụng đồng nhân tệ trong thanh toán biên mậu với Trung Quốc.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: