32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Trung Quốc sẽ điều tra vấn đề thao túng giá năng lượng và cấm các địa điểm lưu trữ than bất hợp pháp, giá than giảm mạnh

Trung Quốc cho biết sẽ điều tra các nhà cung cấp chỉ số giá năng lượng giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo nước này nỗ lực kiềm chế tình trạng giá than cao kỷ lục.

Hợp đồng tương lai than nhiệt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã giảm 10%, giảm xuống mức giá sàn vào sáng ngày 27/10 và giảm khoảng 40% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước do thiếu hụt nguồn cung than.

Giá các hàng hóa khác cũng theo đó chìm trong sắc đỏ vào sáng 27/10. Giá than luyện cốc và than cốc cũng giảm 9%, trong khi khí hóa lỏng giảm 4,8%.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), cho biết sẽ điều tra các cáo buộc về việc một số nhà cung cấp thông tin năng lượng, trong đó có ngành than, đã sử dụng giá giao dịch sai, công bố thông tin không chính xác và dữ liệu giá “hư cấu” để thao túng chỉ số giá. Theo một báo cáo, giá than đã hoàn toàn lệch khỏi nguyên tắc cung cầu, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia.

(NDRC) cho biết trong một tuyên bố hôm 26/10 rằng, có nhiều kho chứa than không có giấy phép xung quanh các mỏ ở các khu vực sản xuất chính của Sơn Tây, Thiểm Tây và Nội Mông, điều này đã “tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tích trữ than bất hợp pháp và làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của thị trường”.

NDRC cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh điều tra và tăng cường giám sát, ba khu vực trên cũng cần thiết lập một hệ thống báo cáo cho các địa điểm lưu trữ than hợp pháp, đồng thời cấm các địa điểm lưu trữ than bất hợp pháp.

Hồi tháng 9, các nhà chức trách Trung Quốc đã cấm một công ty kinh doanh than công bố giá hàng ngày và tin tức thị trường như một phần trong nỗ lực điều tiết thị trường hàng hóa và kiềm chế giá.

Trong nhiều tháng trở lại đây, Trung Quốc hứng chịu tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng, khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ do chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp hạn chế tối đa việc sử dụng điện. Các nhà chức trách Trung Quốc đang “đau đầu” tìm cách giải quyết việc giá than nhiệt tăng khi mùa Đông đang đến gần.

Một số nhà sản xuất than đá lớn của Trung Quốc đã cam kết sẽ không tăng giá than đá trong mùa Động năm nay và mùa Xuân sang năm, sau khi chính phủ yêu cầu các công ty được nhà nước hỗ trợ đảm bảo nguồn cung điện và than đá ổn định “bất chấp chi phí”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....