22 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Trung Quốc phản ứng mạnh với các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ

Sau khi Mỹ bổ sung 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và khẳng định sẽ có hành động đáp trả.

Mỹ bổ sung 23 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/7 đã liệt thêm 23 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, trong đó cáo buộc 14 công ty có liên quan vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, 5 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc và 4 công ty khác có mối quan hệ làm ăn với các công ty đã bị Mỹ trừng phạt trước đó.

14 trong các doanh nghiệp bị phía Mỹ đưa vào danh sách theo dõi được phía Mỹ cho rằng có liên quan đến các vụ ngược đãi và vi phạm nhân quyền khi thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ tập trung và giám sát công nghệ cao của Bắc Kinh nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc như vậy.

Theo báo Nikkei, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tuyên bố: “Bộ Thương mại Mỹ cam kết có những biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ với những đối tượng có các hành vi không phù hợp, sử dụng công nghệ Mỹ vào những mục đích không đúng đắn của Trung Quốc”.

Về phía Trung Quốc, trong tuyên bố trên trang web, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc động thái của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy định thương mại và kinh tế quốc tế.

“Bằng việc khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng kiểm soát xuất khẩu, phớt lờ sự thật, Mỹ đã đưa 23 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại dưới cái cớ nhân quyền. Đây là áp lực vô căn cứ chống các công ty Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế về kinh tế-thương mại. Trung Quốc cực lực phản đối”, tuyên bố của Bộ thương mại Trung Quốc ngày 11/7 nêu rõ.

“Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc” , một phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ gần đây đã đẩy cao áp lực lên Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến Tân Cương. Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những tuyên bố rất cứng rắn chỉ trích một số chính sách của Trung Quốc. Tháng 4/2021, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hối thúc doanh nghiệp Mỹ không làm ăn kinh doanh tại Tân Cương.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....