Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ thế giới Tin mới nhất

Trung Quốc gấp rút níu đồng nhân dân tệ xuống khỏi mức cao nhất ba năm

Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế đồng nhân dân tệ khi nó đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đô la Mỹ.

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn khiến hàng hóa của Trung Quốc đắt hơn tương đối so với người mua ở nước ngoài, và điều này gây lo ngại về khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc – một yếu tố đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế nước này.

Sáng nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 6,3811 CNY/USD, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp nhân dân tệ được ấn định ở mức giảm so với đô la Mỹ sau 6 ngày tăng trước đó, theo dữ liệu từ Wind Information.

PBOC đã cố gắng cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ. Nhưng ngân hàng trung ương vẫn giữ một số quyền kiểm soát thông qua ấn định tỷ giá trung tâm hàng ngày, và cho phép các ngân hàng giao dịch trong biên độ 2% so với mức tỷ giá đó.

Tuy nhiên, yếu tố thị trường trong việc xác định tỷ giá tiếp tục yếu hơn sau thông báo của PBoC vào cuối ngày thứ Hai, rằng bắt đầu từ ngày 15/6, các tổ chức tài chính phải tăng tỷ lệ giữ lại tiền gửi ngoại tệ của họ thêm 2 điểm phần trăm, từ 5% hiện tại lên 7%. Việc tăng tỷ lệ này buộc các ngân hàng phải giữ lại nhiều ngoại tệ hơn, làm giảm lượng ngoại tệ có thể được sử dụng để tác động đến tỷ giá hối đoái.

Đây là lần tăng đầu tiên trong vòng 14 năm, kể từ tháng 5/2007 – thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính. Các nhà kinh tế ước tính động thái này sẽ làm giảm lượng ngoại tệ sẵn sàng giao dịch trong dài hạn thêm 20 tỷ USD.

Đó là một tín hiệu mạnh mẽ”, Xu Hongcai, Phó giám đốc Ủy ban Chính sách Kinh tế tại Hiệp hội Khoa học Chính sách Trung Quốc, nói.

Ông cho rằng quy mô của việc điều chỉnh là tương đối lớn và nó thể hiện một hình thức thắt chặt chính sách tiền tệ có mục tiêu.

Cũng theo Xu Hongcai, việc tăng tỷ lệ này sẽ hạn chế hoạt động đầu cơ vì các tổ chức tài chính cần phải giữ nhiều tiền hơn trong dự trữ của họ.

Còn theo các nhà phân tích cho biết con số đô la giảm như trên vẫn ít quan trọng hơn so với thông điệp từ ngân hàng trung ương, rằng đồng nhân dân tệ sẽ không tự do di chuyển theo một hướng duy nhất là tiếp tục mạnh lên so với đô la Mỹ.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định giữa bối cảnh thế giới vẫn đang phải nỗ lực phục hồi sau cú sốc từ đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Bắc Kinh khác với chính sách tiền tệ của Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác, khiến tài sản của Trung Quốc đại lục trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc có lợi suất khoảng 3,07% trong khi của Mỹ thấp hơn nhiều, khoảng 1,62%.

Chênh lệch về lợi suất đã tạo ra một vòng lặp, nó đẩy dòng tiền chảy vào các tài sản bằng đồng nhân dân tệ và củng cố sức mạnh của đồng tiền này, từ đó tiếp tục thu hút thêm vốn nước ngoài, Xu Hongcai nói.

Ngoài việc thông báo tăng tỷ lệ giữ lại tiền gửi ngoại tệ như trên, các nhà chức trách Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp khác nhằm ngăn chặn những động thái lớn tác động đến đồng nhân dân tệ.

Các nhà quản lý cho biết tại cuộc họp ngày 27/5, với sự tham dự của Liu Guoqiang, Phó thống đốc PBOC, và Wang Chunying, Phó giám đốc Cơ quan Quản lý ngoại hối quốc gia, rằng đồng nhân dân tệ có thể mạnh lên và cũng có thể suy yếu đi.

Tỷ giá hối đoái không nên được sử dụng như một công cụ, là một biện pháp kích thích xuất khẩu hoặc để bù đắp tác động của giá hàng hóa tăng, những người tham dự cuộc họp phát biểu, theo một bài viết đăng trên trang web của ngân hàng trung ương dẫn lại.

Một cựu giám đốc ngân hàng trung ương, Sheng Songcheng, nói riêng với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm Chủ nhật rằng đồng nhân dân tệ có khả năng đã “tăng quá mức” so với đô la Mỹ, và mức tăng này không bền vững.

Các nhà phân tích không kỳ vọng sẽ có thêm những động thái lớn đối với đồng tiền Trung Quốc trong năm nay.

China Renaissance dự báo đồng nhân dân tệ sẽ giữ ở mức gần 6,4 so với đô la Mỹ trong năm nay và năm tới.

Macquarie dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu nhẹ xuống 6,55 so với đồng đô la do kỳ vọng ngày càng tăng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Mỹ, thặng dư thương mại vừa phải và xuất hiện các kênh đầu tư mới thúc đẩy vốn Trung Quốc rời khỏi đất nước.

Vào tháng Năm, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã điều chỉnh giảm dự báo cặp tỷ giá nhân dân tệ/đô la Mỹ xuống 6,48 vào cuối năm nay, so với 6,25 trước đó. Họ không có dự báo điều chỉnh sau các động thái gần đây.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch gần 6,383 so với đồng bạc xanh vào sáng nay.

Theo Thời báo Ngân hàng

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies