Trung Quốc bán đồng USD, mua mạnh vàng khi căng thẳng với Mỹ

Xu thế giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của Trung Quốc trong những tháng gần đây diễn ra cùng lúc căng thẳng liên quan đến chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên.

Trung Quốc bán đồng USD, mua mạnh vàng khi căng thẳng với Mỹ

Trung Quốc giảm mạnh nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ thêm một tháng nữa trong khi vẫn tiếp tục mua mạnh vàng, như vậy Trung Quốc đang giảm dần mối quan hệ với đồng USD khi mà quan hệ với Washington trở nên xấu đi.

Trong tháng 4/2019, Trung Quốc đã bán ra 7,5 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, tổng giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong tháng giảm xuống còn 1,11 nghìn tỷ USD, giảm 90 tỷ USD so với mức đỉnh vào tháng 8/2017. Trong tháng 3/2019, giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm 10 tỷ USD.

Xu thế giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ của Trung Quốc trong những tháng gần đây diễn ra cùng lúc căng thẳng liên quan đến chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tăng lên.

Tuy nhiên thực ra Trung Quốc cũng không thể bán trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ quá mạnh tay và việc bán trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ quá nhanh cũng sẽ gây hại đến Washington. Động thái kiểu như vậy cũng sẽ khiến cho lợi suất trái phiếu dài hạn tăng, làm giảm giá trị tài sản mà Trung Quốc nắm giữ.

Thay cho việc bán tống bán tháo trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nhằm giành được đối trọng trong các cuộc đàm phán thương mại, Bắc Kinh dường như chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn thông qua việc giảm giá trị trái phiếu nắm giữ khoảng 20 tỷ USD hoặc thấp hơn mỗi tháng.

Một phần trong lượng tiền của Trung Quốc đang được chuyển vào vàng. Dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 6 tháng liên tiếp tính từ tháng 12/2018 – lần đầu tiên trong 2 năm Trung Quốc tăng nắm giữ vàng. Nga cũng có động thái tương tự, Nga giảm nắm giữ tài sản định giá bằng đồng USD cùng lúc đó mua vàng – loại tài sản có giá trị xuyên biên giới.

Dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ ước tính có giá trị khoảng 1,2 nghìn tỷ USD, thế nhưng việc đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh đang khiến người ta tin rằng Bắc Kinh đã bán một phần dự trữ để có tiền can thiệp đỡ giá đồng nội tệ.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc nói chung giảm xuống dưới 3 nghìn tỷ USD, dù rằng việc giảm dự trữ ngoại hối có nguyên nhân từ các biện pháp ngăn dòng vốn bị rút đi, trong đó có việc hạn chế thâu tóm tài sản nước ngoài. Dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ từng rớt xuống đáy vào tháng 1/2017 và sau đó lên mức 1,2 nghìn tỷ USD vào tháng 8/2017.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: