Image default
Mục khác Tin mới nhất

Triều Tiên thông qua đạo luật mới, cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu

Theo hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 9/9 đưa tin, Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên đã chính thức thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ.

Triều Tiên đã tuyên bố họ là một quốc gia có vũ khí hạt nhân trong hiến pháp, nhưng luật mới này còn vượt ra ngoài điều đó để nêu rõ khi nào vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng, bao gồm việc để đáp trả một cuộc tấn công hoặc ngăn chặn một cuộc xâm lược.

Quốc hội Triều Tiên thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu. Ảnh: KCNA

Luật này cũng cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu nếu phát hiện một cuộc tấn công sắp xảy ra bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nhằm vào các “mục tiêu chiến lược” của đất nước.

Luật cũng cấm mọi hành vi chia sẻ vũ khí hoặc công nghệ hạt nhân với các nước khác.

Việc Triều Tiên mở rộng chính sách về hạt nhân và quy định pháp lý về việc sử dụng vũ khí hạt nhân là nhằm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân đến mức tối đa bằng cách ngăn chặn đánh giá sai lầm giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và lạm dụng vũ khí hạt nhân”, KCNA cho biết.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ cuộc họp nhằm thông qua đạo luật về hạt nhân, nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân hoặc sử dụng chúng như một con bài thương lượng để phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Ý nghĩa quan trọng nhất của việc hợp pháp hóa chính sách vũ khí hạt nhân là vạch ra một ranh giới không thể có sự thương lượng về sức mạnh hạt nhân của chúng ta”, ông Kim Jong Un phát biểu trước Quốc hội nước này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật vào tuần trước mà Triều Tiên cáo buộc là cuộc diễn tập tấn công nước này.

Triều Tiên đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được nước này tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9/2018 có sức công phá mạnh nhất, trước khi tuyên bố đơn phương ngừng các vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng nhiều lần khẳng định vũ khí hạt nhân chỉ sử dụng cho mục đích phòng thủ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies