Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Triển vọng vàng, dầu thô: Một tuần nhiều biến động với FOMC, GDP Mỹ quý IV là tiêu điểm

Triển vọng thị trường vàng, dầu

  • Giá vàng kéo dài đà giảm 3 ngày giảm sau khi không chinh phục được kháng cự quan trọng tại 1870$.
  • Cuộc họp FOMC, GDP của Hoa Kỳ và dữ liệu lạm phát lõi PCE có thể đóng vai trò là chất xúc tác mới.
  • WTI đã hình thành mô hình “Double Top”, có thể dẫn đến một đợt pullback sâu hơn.

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Hai, ghi nhận phiên đi xuống thứ ba liên tiếp sau khi gặp cản tại kháng cự quan trọng 1870$. Chỉ số DXY US Dollar giảm xuống thấp hơn song hành với đà tăng trên thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng điều này dường như không khuyến khích các nhà giao dịch vàng mua thêm. Tuy nhiên, lịch kinh tế vào cuối tuần có thể gợi ý về sự biến động lớn trong giao dịch tiền tệ và hàng hóa: cuộc họp của FOMC vào ngày 27/1, GDP quý IV của Mỹ vào ngày 28 và dữ liệu lạm phát lõi PCE vào ngày 29.

Tác động của cuộc họp FOMC và kích thích tài khóa đối với giá vàng, dầu thô:

  • Cuộc họp FOMC hôm thứ Tư sẽ tiết lộ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (dự kiến là giữ nguyên) và quan trọng hơn là bản cập nhật từ Chủ tịch Jerome Powell về quan điểm của ngân hàng trung ương đối với triển vọng kinh tế cũng như manh mối về việc cắt giảm thêm lãi suất trong tương lai. Mặc dù kích thích tài khóa có thể giúp giảm bớt một số tác động kinh tế của đại dịch, nhưng sự phục hồi vẫn còn mong manh có thể đảm bảo một Fed ôn hòa trong tương lai gần. Điều này có thể mở đường cho sự suy yếu của đồng đô la tiếp tục và củng cố giá vàng và dầu thô.
  • Tnh hình đại dịch đầy thách thức và điều kiện thị trường lao động xấu đi gần đây cho thấy nhu cầu về kích thích tài khóa cũng tăng lên. Ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thể hiện sự ủng hộ đối với gói cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ của Tổng thống Joe Biden và có khả năng bà sẽ hợp tác chặt chẽ với Jerome Powell nhằm tạo nên sự kết hợp kích thích tài chính và tiền tệ để thúc đẩy sự phục hồi sau Covid. Hy vọng về tăng phát có thể làm suy yếu giá vàng nhưng làm tăng giá dầu thô trong trung và dài hạn. Kể từ đầu tháng 11, dầu WTI phần lớn vượt trội so với vàng với mức tăng khổng lồ 46%, trong khi kim loại màu quý chỉ tăng 6,3%.

Tác động của dữ liệu GDP quý IV của Hoa Kỳ lên giá vàng, dầu thô:

  • GDP quý IV của Mỹ được dự báo sẽ tăng với tốc độ 4,0% theo quý, điều chỉnh từ mức phục hồi mạnh mẽ là 33,4% được thấy trong quý thứ III. Chỉ số thấp hơn dự kiến có thể khiến Đô la Mỹ giao dịch thấp hơn và đẩy giá vàng lên. Tuy nhiên, giá dầu thô có thể bị đè nặng bởi triển vọng nhu cầu năng lượng giảm có xu hướng bù đắp tác động tích cực từ việc đồng USD yếu hơn.
  • Chỉ số GDP cao hơn có thể dẫn đến điều ngược lại.

Tác động của chỉ số giá PCE cốt lõi lên giá vàng, dầu thô:

Thước đo lạm phát chi tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) là một chỉ báo quan trọng đối với Fed khi xác định lãi suất chính sách của mình. Chỉ số giá PCE dự kiến sẽ là 1,3% vào tháng 12/2020 so với cùng kì năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%. Số liệu thực tế cao hơn có thể khiến thị trường bất ngờ và dẫn đến việc Đô la Mỹ giao dịch cao hơn vì nó có thể được coi là kìm hãm sự sẵn sàng nới lỏng tiền tệ hơn của Fed. Giá vàng và dầu thô có thể phản ứng tiêu cực nếu đồng Đô la Mỹ tăng giá.

Mặt khác, chỉ số lạm phát PCE thấp hơn dự kiến có thể làm giảm giá đô la Mỹ và làm tăng giá hàng hóa.

Cả giá vàng và giá dầu thô đều thể hiện mối tương quan âm lịch sử với chỉ số DXY US Dollar, với hệ số tương quan trong 12 tháng qua với DXY lần lượt là -0,80 và -0,58.

Nguồn: Bloomberg, DailyFX
Giá vàng – Biểu đồ hàng ngày

Về mặt kỹ thuật, vàng đã chạm ngưỡng kháng cự ngay lập tức ở mức 1870$ và kể từ đó thị trường đã đi vào trạng thái hợp nhất. Giá đã phá vỡ xuống bên dưới “Kênh tăng dần” vào đầu tháng 1, cho thấy áp lực bán trong ngắn hạn mạnh mẽ (biểu đồ bên dưới). Xu hướng chung vẫn thiên về giảm giá như được đề xuất bởi các đường trung bình động dốc xuống. Các mức hỗ trợ và kháng cự ngay lập tức có thể được tìm thấy lần lượt là 1807$ (mức thấp trước đó) và 1870$ (mức thoái lui Fibonacci 76,4%) tương ứng.

Giá vàng – Biểu đồ hàng ngày

Về mặt kỹ thuật, WTI dường như đã hình thành mô hình “Double Top” (tạm dịch là đỉnh đôi) như được đánh dấu trong biểu đồ bên dưới. Mô hình có thể gợi ý về một đợt pullback (điều chỉnh) sâu hơn với mức 49,52$ (100% Fibonacci mở rộng). Xu hướng chung vẫn là tăng như được gợi ý bởi các đường trung bình động dốc lên. Tuy nhiên, sự giao nhau của MACD trong xu hướng giảm sẽ báo hiệu rủi ro về một đợt pullback ngắn hạn.

Dầu thô WTI – Biểu đồ hàng ngày

Xem thêm thông tin tại:

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies