Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 23 – 27/11

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Chốt phiên 20/11, giá dầu Brent tương lai tăng 76 cent, tương đương 1,7%, lên 44,96 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 12, đáo hạn ngày 20/11, tăng 41 cent, tương đương 1%, lên 42,15 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 1 tăng 52 cent, tương đương 1,2%, lên 42,42 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều tăng giá khoảng 5% trong tuần. Đây là tuần tăng thứ ba liên tiếp của giá dầu trong bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc giữa thông tin tích cực về vaccine Covid-19 và nguy cơ thắt chặn hạn chế xã hội hơn nữa để phòng dịch, dẫn đến lực cầu giảm.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/11 tăng 768.000 thùng, thấp hơn dự báo tăng 1,7 triệu thùng từ giới phân tích. Tồn kho sản phẩm tinh chế giảm 5,2 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng. Tồn kho tăng phần nào do sản lượng tăng 400.000 thùng/ngày lên 10,9 triệu thùng/ngày.

Lực cầu tại Mỹ có dấu hiệu suy yếu do nhiều khu vực ở nước này đã thắt chặt các biện pháp giãn cách bởi số ca nhiễm mới Covid-19 gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, một số cho rằng đà giảm của giá dầu do phong tỏa xã hội này chỉ mang tính tạm thời.

Điều đó đẩy lùi giá mục tiêu 65 USD/thùng với dầu Brent của chúng tôi về cuối năm 2021”, Goldman Sachs cho biết.

“Chúng tôi dự báo làn sóng Covid-19 mùa đông sẽ trì hoãn, không làm chệch hướng, với sự tái cân bằng trên thị trường với tồn kho ở Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) bình thường trở lại, sản lượng dư thừa của OPEC+ (OPEC và đồng minh) trở về mức như quý I/2020 và tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến đều diễn ra vào quý IV/2021”.

Một yếu tố thúc đẩy thị trường nữa là kỳ vọng OPEC và đồng minh, tức OPEC+, sẽ kiểm soát sản lượng. OPEC+ họp vào ngày 30/11 – 1/12 để bàn về chính sách nguồn cung. Các nguồn thạo tin nói OPEC+ dự kiến hoãn kế hoạch tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2021.

OPEC+ đang giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần lần đầu tiên giảm số giàn khoan dầu khí trong 10 tuần, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Số giàn khoan dầu và khí giảm 2 xuống còn 310, riêng số giàn khoan dầu giảm 5 xuống 231 sau khi lên cao nhất kể từ tháng 5 trong tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/11 cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp Fed được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) từ quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.

Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp sẽ hết hạn vào ngày 31/12 và Fed bị giảm đáng kể khả năng củng cố hệ thống tài chính Mỹ.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 24/11

  • Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.

Ngày 25/11

  • EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô, xăng, sản phẩm tinh chế hàng tuần.

Ngày 26/11

  • Thị trường nghỉ Lễ Tạ ơn

Ngày 27/11

  • Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

Kim loại quý

Thị trường vàng – với nhà đầu tư cùng các hệ thống máy tính được lập trình để mua khi xuất hiện thông tin tích cực liên quan gói kích thích kinh tế – tăng sau phát biểu của Bộ trưởng Mnuchin.

Chốt phiên 20/11, giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 4,4 USD lên 1.870,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai tăng 0,7% lên 1.872,4 USD/ounce.

“Một số khu vực tại Mỹ chuẩn bị trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của Covid-19 và giờ là lúc khó loại bỏ bất kỳ chương trình trợ cấp nào”, Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA, New York, nói. “Đợt bùng phát Covid-19 hiện tại sẽ gây thêm đau đớn cho kinh tế Mỹ, tạo sức ép lên hệ thống tài chính và động thái của Mnuchin chỉ tạo ra nhiều bất ổn hơn cho triển vọng ngắn hạn”.

Đầu tuần trước, giá vàng thử thách đáy 4 tháng khi nhà đầu tư phản ứng với thông tin tích cực về quá trình phát triển vaccine Covid-19.

“Vàng chịu áp lực trước tin tích cực về vaccine Covid-19 hôm 9/11 nhưng giá đang được hỗ trợ ở 1.865 USD/ounce, ít nhất là lúc này”, Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered, nói.

Peter Hug, giám đốc giao dịch kim loại tại Kitco, vẫn kỳ vọng giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce nhờ diễn biến về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo. “Xúc tác chính là gói hỗ trợ kinh tế và có thể chưa xuất hiện, ít nhất cho đến tháng 1”.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies