Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 2 – 6/8

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Kết thúc phiên 30/7, giá dầu Brent giao tháng 9, đáo hạn cùng ngày, tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lên 76,33 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 31 cent lên 75,41 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 33 cent, tương đương 0,5%, lên 73,95 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent tăng 1,8% còn WTI tăng 2,1%, lần lượt là tuần tăng tốt nhất trong 6 tuần và 5 tuần.

Giá dầu Brent tăng 1,1% trong tháng 7, tháng tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi WTI tăng 0,7%.

Thị trường năng lượng đầu tuần giảm do lo ngại số ca nhiễm mới Covid-19 liên quan biến thể Delta gia tăng có thể khiến lực cầu suy yếu. Giá dầu sau đó phục hồi nhờ một số thông tin tích cực.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 23/7 giảm 4 triệu thùng, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), nhờ nhập khẩu giảm và sản lượng hàng tuần đi xuống. Tồn kho xăng cũng giảm về xấp xỉ trước đại dịch.

Theo EIA, các cơ sở lọc dầu Mỹ hoạt động với 91,1% công suất tối đa trong tuần kết thúc ngày 23/7, cách không xa đỉnh hồi hè 2019.

Tồn kho xăng giảm 2,25 triệu thùng, vượt dự báo giảm 1,24 triệu thùng. Lượng xăng cung ứng, một thước đo lực cầu, đạt trung bình 4 tuần là 9,5 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 10/2019. Tồn kho sản phẩm tinh chế giảm 3,1 triệu thùng, gấp hơn 4 lần dự báo giảm 700.000 thùng. Điều này cho thấy lực cầu nhiên liệu cho xe tải và các phương tiện thương mại khác cũng mạnh.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước giảm 3 giàn khoan dầu và khí xuống còn 488 giàn khoan, theo số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu giảm 2 xuống còn 385 sau khi lên cao nhất 15 tháng tuần trước đó. Số giàn khoan khí giảm 1 xuống 103. Số giàn khoan dự phòng vẫn là 0.

Theo FX Empire, nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến Covid-19 để đánh giá ảnh hưởng đến lực cầu. Dù số ca nhiễm tăng nhanh, đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến lực cầu trong ngắn hạn.

“Rủi ro với triển vọng lực cầu có thể tăng do chính phủ các nước châu Âu đang siết dần việc tập trung nơi công cộng nhưng chúng tôi nhận định thị trường đã trải qua nhiều giai đoạn tương tự… do đó, đà phục hồi của thế giới không bị chệch hướng đáng kể”, các nhà phân tích từ Citi nói.

Kết thúc hai ngày họp chính sách 27 – 28/7, Fed cho biết kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi bất chấp Covid-19. Ngân hàng trung ương Mỹ chưa ấn định thời gian bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, kéo USD suy yếu. USD suy yếu đồng nghĩa giá các hàng hóa trở nên rẻ hơn với những người không nắm giữ đồng bạc xanh.

Trong khi đó, nguồn cung dự báo thắt chặt sau khi đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc có dấu hiệu bế tắc, đồng nghĩa sản lượng dầu của Tehran khó sớm quay lại thị trường.

منظر لحقل نفط خريص. أرشيف رويترز

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 3/8

  • Viện dầu mỏ Mỹ dự báo về tồn kho dầu thô hàng tuần.

Ngày 4/8

  • EIA cập nhật số liệu hàng tuần về tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm tinh chế.

Ngày 6/8

  • Baker Hughes cập nhật số liệu về giàn khoan dầu Mỹ.

Kim loại quý

Kết thúc phiên 30/7, giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 14,1 USD xuống 1.813,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giảm 1% xuống 1.817,2 USD/ounce.

Chốt tuần, giá vàng tương lai tăng 1%, kết thúc tháng 7 với mức tăng gần 3% sau khi lao dốc 7% tháng trước đó – tháng tệ nhất kể từ tháng 11/2016.

Vàng diễn biến tốt nhờ Fed vẫn giữ lập trường phản đối lập tức bàn về siết chính sách siết hỗ trợ hay tăng lãi suất.

Sunil Kumar Dixit của SK Dixit Charting, Ấn Độ, cho rằng vàng đang có nhiều yếu tố cơ bản hấp dẫn, dù diễn biến không được tốt trong 9 tháng qua.

Miễn là vàng giữ ở trên 1.770 USD/ounce và 1.740 USD/ounce, nhà giao dịch có thể kỳ vọng giá lên 1.870 – 1.916 USD/ounce”, Dixit bổ sung.

Ed Moya, giám đốc phân tích thị trường Mỹ tại OANDA, New York, cũng có quan điểm tích cực với kim loại quý này.

“Vàng dường như sắp chạm điểm mua kỹ thuật sau kết quả cuộc họp của Fed, lo ngại liên quan biến chủng Delta và lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm”.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies