Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 15 – 19/8

  • Giá vàng WTI và Brent đều tăng 3,4% trong tuần trước trước những dữ liệu tích cực về lạm phát, thu hẹp đà giảm hơn 10% trong tuần trước nữa.
  • Đà tăng của giá vàng kéo dài sang tuần thứ tư liên tiếp trước sự suy yếu của đồng USD.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá dầu WTI tăng 3,4% lên ngưỡng 92 USD/thùng, phần nào thu hẹp đà giảm 10% của tuần trước đó.

Giá dầu Brent cũng tăng 3,4% lên ngưỡng 98,15 USD/thùng. Giá dầu Brent trong tuần trước đó giảm 14% do những quan ngại suy thoái toàn cầu.

Dù hồi phục trong tuần vừa qua, giá dầu WTI và Brent vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 100 USD/thùng.

Giá dầu tăng trong tuần qua nhưng chưa thể lấy lại ngưỡng 100 USD/thùng. Ảnh: Reuters.

Giá dầu hồi phục trong tuần vừa qua trên cơ sở quan ngại suy thoái suy giảm với tâm điểm là lạm phát tại Mỹ.

Theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tại Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu so sánh với tháng trước đó, CPI tháng 7 của Mỹ không thay đổi. Đây là một bất ngờ theo hướng tích cực đối với thị trường khi con số thực tế thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia và mức tăng trong tháng trước đó. Một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tạo đỉnh, tiền đề để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng chậm lãi suất trong thời gian tới.

Chưa dừng lại ở đó, kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ cũng suy giảm so với tháng trước đó, theo kết quả khảo sát của Fed New York. Chỉ số giá sản xuất của quốc gia này cũng có lần đầu tiên sụt giảm sau khoảng hai năm.

Tâm lý tích cực trên thị trường gia tăng sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2022, với mức tăng cao hơn khoảng 380.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Ở chiều ngược lại, OPEC lại hạ triển vọng sử dụng dầu toàn cầu trong năm nay. Dù giảm nhưng dự báo nhu cầu dầu của OPEC vẫn cao hơn đáng kể so với IEA.

Ảnh hưởng tới giá dầu trong tuần vừa qua là một số thông tin tiêu cực liên quan tới cung dầu. Ukraine đã cho tạm dừng hoạt động trung chuyển dầu qua hệ thống đường ống Druzhba do Nga chậm chi trả phí. Bên cạnh đó, sự cố rò rỉ đường ống dẫn dầu tại khu vực vịnh Mexico khiến cho hoạt động khai thác trong khu vực này bị gián đoạn.

Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục giằng co trong thời gian tới do mùa lái xe cao điểm tại Mỹ đang dần khép lại và nước Mỹ sẽ bước vào một mùa bão mới, quãng thời gian hoạt động khai thác dầu khí bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong tuần tới, “nếu duy trì trên ngưỡng 88,43 USD/thùng, giá dầu WTI có thể kiểm chứng lại ngưỡng trung bình động SMA 200 ngày 85,46 USD/thùng và ngưỡng Fibonacci 50% 96,47 USD/thùng”, theo Sunil Kumar Dixit, Giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com.

“Trên ngưỡng này, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu tiếp tục kiểm chứng ngưỡng EMA 50 ngày 99,90 USD/thùng.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về rủi ro đi xuống của giá dầu.

Nếu không thể vượt qua các ngưỡng SMA 200 ngày 95,46 USD/thùng và EMA 50 ngày 99,9 USD/thùng, WTI có thể quay lại kiểm chứng các ngưỡng hỗ trợ 87-88 USD thùng. Đà giảm có thể kéo dài về dải Bollinger trung bình 81 USD trước khi giảm về ngưỡng Fibonacci 78,6% 77 USD/thùng.

Kim loại quý

Chốt tuần, giá vàng tương lai trên sàn Comex, Mỹ và giá vàng giao ngay đều nằm trong vùng 1.800 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp.

Theo đó, giá vàng tương lai giao tháng 12 tăng 1,5% lên ngưỡng 1.818,4 USD/ounce. Giá vàng giao ngay chốt tuần ở ngưỡng 1.803,64 USD/ounce.

Giả giá vàng tương lai và giao ngay tăng hơn 5% trong bốn tuần vừa qua.

Giá vàng tăng tuần thứ tư liên tiếp. Ảnh: Reuters.

Giá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu lạm phát tháng 7 tại Mỹ được công bố.

Chỉ số giá tiêu dùng tại nền kinh tế số một thế giới đi ngang so với tháng trước đó đồng thời chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn dự báo của giới chuyên gia.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,5% trong tháng 7, góp phần củng cố quan điểm lạm phát đang tạo đỉnh.

Đồng USD liên tục suy giảm dù một số quan chức Fed nhận định dữ liệu lạm phát tháng 7 là chưa đủ để họ có cái nhìn khác đi về chiến lược lãi suất.

Chỉ dấu stochastics 93/86 hàng ngày và chỉ dấu stochastics 59/44 hàng tuần đều phản ánh xu hướng tích cực của giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng cần vượt qua mức giá cao nhất của tháng trước 1.814,36 USD/ounce để tiếp tục duy trì đà tăng lên vùng hợp lưu EMA 50 tuần 1.827 USD/ounce và SMA 100 tuần 1.828 USD/ounce, theo Dixit.

Nếu chạm tới các mốc này, giá vàng có thể tiếp tục kiểm chứng các ngưỡng Fibonacci 78,6% 1.835 USD/ounce và dải Bollinger trung bình hàng tuần 1.838 USD/ounce, Dixit bổ sung.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies