Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 1 – 5/2

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Chốt phiên 29/1, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 44 cent, tương đương 0,8%, lên 55,97 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn này đáo hạn ngày 29/1. Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 25 cent, tương đương 0,4%, lên 55,35 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 7 cent, tương đương 0,1%, lên 52,36 USD/thùng.

Chốt tuần, giá hai loại dầu tăng chưa đến 1%.

Với số liệu tăng trưởng GDP kinh tế Mỹ đã được công bố tuần trước, thị trường tuần này sẽ tập trung vào các diễn biến liên quan gói hỗ trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Các diễn biến liên quan đến Covid-19 như số ca nhiễm, quá trình triển khai vaccine cũng cần chú ý.

GDP Mỹ tăng 4% trong quý IV, thấp hơn so với dự báo 4,3% từ các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones. Đây là ước tính ban đầu từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/1. Tính cả năm 2020, kinh tế Mỹ suy giảm 3,5% so với cùng kỳ 2019 – tệ nhất kể từ Thế Chiến II kết thúc. Nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong tháng 2/2020.

Fed tuần trước họp chính sách lần đầu tiên dưới thời Biden, giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường. Fed giảm lãi suất về 0 – 0,25% từ giữa tháng 3/2020. Ngoài ra, Fed còn tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Fed đã mở rộng bản cân đối kế toán thêm hơn 3.000 tỷ USD lên gần 7.500 tỷ USD.

“Nền kinh tế vẫn còn cách xa các mục tiêu chính sách tiền tệ, lạm phát của chúng tôi và dường như cần thời gian để củng cố hơn nữa”, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp. Các chính sách sẽ vẫn “có tính hỗ trợ cao trong tiến trình phục hồi kinh tế”.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/1 giảm gần 10 triệu thùng xuống thấp nhất kể từ tháng 3/2020, trái ngược dự báo tăng nhẹ trên thị trường, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần triển khai thêm 6 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan lên 384. Số giàn khoan tăng thêm đều là giàn khoan dầu. Kết thúc tuần 25 – 29/1, số giàn khoan dầu là 295, giàn khoan khí là 88 cùng 1 giàn khoan dự phòng, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

FX Empire dự báo lực mua trong tuần yếu đi còn lực bán mạnh lên

Giá dầu có thể về 51,44 USD/thùng. Chúng tôi không kỳ vọng nhiều về một đợt bán tháo nhưng thị trường cần có sự điều chỉnh để thu hút bên mua mới. Vùng giá hấp dẫn nhất của chúng tôi là 49,22 – 50,12 USD/thùng, các nhà phân tích tại FX Empire cho biết.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 29/1 biến động với biên độ hẹp, chốt tuần giảm do USD tăng giá.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 4,5 USD lên 1.848,1 USD/ounce. Chốt tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,5% và giảm 2,7% trong tháng 1. Giá vàng tương lai tăng 0,4% lên 1.847,9 USD/ounce.

Nhìn chung, bối cảnh thị trường vẫn có lợi cho vàng, theo giới phân tích, với hàng loạt yếu tố thúc đẩy như gói hỗ trợ kinh tế, chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed và nguy cơ lạm phát.

Đây cũng là khoảng thời gian giá vàng và bạc thường tăng cao hơn, Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading, nói.

Các yếu tố cơ bản của vàng và bạc vẫn tốt, Bart Melek, giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, nhận định. “Đầu tư vào hai kim loại quý này sẽ mạnh mẽ. Chúng tôi không cho rằng lãi suất sẽ sớm tăng trở lại”.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies