Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng tháng 1: Đầu tư SJC vẫn có lời dù vàng thế giới tệ nhất 10 năm

Thông thường, tháng 1 là thời điểm mà giới đầu tư vàng khá phấn khích vì giá tăng theo yếu tố mùa vụ cũng như lực cầu lớn. Tuy nhiên, sau khi trải qua một năm 2020 đầy sóng gió, vàng thế giới dường như vẫn chưa thể trở lại guồng quay thông lệ.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng bất ngờ đi ngược dòng thế giới, vẫn tăng tới gần 1 triệu mỗi lượng trong tháng đầu tiên của năm.

Thị trường vàng thế giới: Đầu xuôi mà đuôi chẳng lọt

Thị trường khởi động năm 2021 bằng các phiên tăng liên tiếp, tạo tâm thế cực kì lạc quan cho nhà đầu tư. Mở phiên 1/1/2021, giá vàng định ở mức 1894,42$ và chỉ trong có 6 ngày, giá vàng đã chạm tới ngưỡng 1957$ – cao nhất kể từ 9/11 năm ngoái. Lực mua vàng liên tục xuất hiện và được lí giải bởi sự đi xuống của đồng bạc xanh và việc chính phủ Mỹ ghi nhận làn sóng xanh với Tổng thống là người đảng Dân chủ và Lưỡng viện cũng do đảng này kiểm soát.

Tuy nhiên, diễn biến lạc quan không kéo dài. Sự tăng của lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ đã kích hoạt đà hồi phục của USD và làm cho vàng mất đi sức hấp dẫn. Giá vàng đã giảm rất mạnh từ ngày 6/1 và nhiều lần kiểm tra hỗ trợ 1800$.

Thị trường vàng xuất hiện cầu đỡ ở vùng 1800$ cũng như các số liệu kinh tế yếu kém trên toàn cầu, đặc biệt là Mỹ, giúp nhà đầu tư kì vọng cao về các gói kích thích mới. Số liệu GDP Mỹ quý IV là bằng chứng mới nhất và rõ ràng nhất về sự hồi phục chậm lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP quý IV/2020 của Mỹ chỉ tăng 4% sau khi tăng trưởng tới 33,4% trong quý 3, dẫn tới GDP cả năm 2020 của Mỹ tăng trưởng âm tới 3,5%, mức suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1946.

Giá vàng cũng diễn biến khá tương đồng với thị trường chứng khoán, đặc biệt phản ánh tâm lý bán mọi thứ lấy tiền mặt trong những ngày cuối tháng 1.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing.com

Dựa theo số liệu từ Investing, trong tháng 1, giá vàng giảm khoảng 50USD mỗi ounce, tức là giảm 2,48%. Tuy nhiên, xét theo yếu tố mùa vụ, giá vàng ghi nhận tháng 1 tồi tệ nhất trong 10 năm qua.

Thị trường vàng càng gặp khó khăn hơn khi các quỹ tiếp tục bán ròng vàng. Riêng SPDR- quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, đã bán tới gần 30 tấn vàng từ đầu tháng 1/2021 đến nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, động thái này chủ yếu nhằm chốt lời để cơ cấu lại danh mục đầu tư, chứ không kéo dài.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, các chuyên gia không quá bi quan nhưng chưa hề lạc quan. Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kĩ thuật cấp cao tại Kitco, tỏ ra rất lạc quan về vàng vào tuần tới khi nhận thấy tâm lí e ngại rủi ro đang gia tăng trên thị trường.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số ý kiến nhận định lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD đang có xu hướng mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến vàng trong ngắn hạn.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, dự đoán giá vàng sẽ đi xuống trong thời gian tới khi quan sát các tương quan kĩ thuật giữa giá vàng và thị trường chứng khoán.

Vàng trong nước: Tăng khá tốt, luôn vênh thế giới trên mức 4 triệu

Thị trường vàng trong nước tháng 1 diễn biến tăng dần, khác biệt so với thị trường thế giới.

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 1/1 tại mức 55,60 – 56,00 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới chốt phiên hôm nay 31/1 giá vàng ở mức 56,45 – 56,73 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng BTMC tăng 850 nghìn mỗi lượng chiều mua và tăng 730 nghìn/lượng chiều bán.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 1/1 tại mức 55,40– 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới chốt phiên 31/1 giá vàng ở mức 56,35 – 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng DOJI tăng 950 nghìn mỗi lượng chiều mua và tăng 450 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán.

Diễn biến giá vàng SJC tương tự các thương hiệu trên, được thể hiện bằng biểu đồ sau:

Diễn biến giá vàng SJC tháng 1. Nguồn tygia.vn

Theo ghi nhận của phóng viên Giavang.net, lực cầu vàng tăng là một trong những nguyên nhân khiến cho các thương hiệu vàng không hạ/tăng giá vàng tương ứng với biến động thế giới.

Lực cầu mua vàng giai đoạn tháng 10 năm trước – tháng 1 năm sau ở nước ta thường lớn, do nhu cầu cho cưới hỏi, lễ Tết. Thêm vào đó, nhu cầu đầu cơ vàng chờ mùa Thần tài đã xuất hiện vài năm trở lại đây, khiến cho giá vàng Việt Nam luôn hút khách. Vàng trong nước tháng 1 luôn chênh với thế giới hơn 4 triệu đồng mỗi lượng. Theo đó, khi giá vàng thế giới tăng giảm sâu, các thương hiệu vàng vẫn có cơ sở để điều chỉnh giá theo hướng ‘eo hẹp hơn’.

Thời gian tới, vì vấn đề dịch bệnh và sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán trong nước, giá vàng nhiều khả năng sẽ có những đợt rung lắc mới. Theo đó, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo và chuẩn bị cho mình những tâm lý và chiến lược phù hợp.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK