Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Ngoại hối Tin mới nhất

Triển vọng đồng USD năm 2021: Giảm, giảm và giảm

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi trong năm tới, đồng đô la Mỹ sẽ đối mặt với áp lực giảm giá nhiều hơn khi các nhà đầu tư lựa chọn các tài sản rủi ro hơn và Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất gần bằng 0.

Sự sụt giảm được mong đợi rộng rãi của đồng đô la Mỹ đã không hề xuất hiện vào đầu năm 2020 khi nhiều người chấp nhận đồng bạc xanh vì những phẩm chất trú ẩn an toàn của nó. Vào tháng 3, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đạt đỉnh trên mốc 102. Tuy nhiên, kể từ đó, DXY đã trượt dài và gần đây nhất giao dịch gần mức thấp nhất trong 2,5 năm, dưới mốc 90.

Các nhà phân tích không loại trừ khả năng đồng đô la Mỹ sẽ tăng lên trong quý đầu tiên của năm tới, nhưng nhiều người tin rằng xu hướng chung cho năm 2021 sẽ là đi xuống.

Đại dịch Covid-19 chỉ dừng lại sự sụt giảm không thể tránh khỏi của đồng đô la Mỹ, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường Forex toàn cầu của Bannockburn cho biết. Chandler chỉ ra:

Đồng đô la không chỉ được tìm kiếm như một nơi trú ẩn an toàn, mà việc tháo gỡ các giao dịch có cấu trúc sử dụng đồng đô la để tài trợ cho việc mua các tài sản có năng suất cao hơn hoặc dễ biến động hơn (ví dụ như các thị trường mới nổi) cũng nâng đô la lên một cách rộng rãi.

Hiện tại, nhu cầu khẩn cấp đối với đô la đã giảm xuống, xu hướng giảm của đồng bạc xanh có thể tiếp tục, ông nói thêm. Vị này lưu ý rằng đợt tăng đáng kể thứ ba của đô la Mỹ kể từ khi Bretton Woods đã kết thúc. Chiến lược gia Chandler giải thích:

Mặc dù chúng ta có thể đã sớm nhận ra kì vọng giảm giá đối đồng đô la, nhưng nó đã trở thành quan điểm đồng thuận… Có vẻ như triển vọng giảm giá có thể được đóng khung là sự trở lại của thâm hụt kép. Một tài khoản vãng lai lớn và thâm hụt ngân sách không phải lúc nào cũng chuyển thành đồng đô la giảm giá, nhưng lần này có khả năng sẽ xảy ra. Mỹ dự kiến sẽ không đưa ra mức chênh lệch lãi suất hoặc tăng trưởng để thu hút tiền tiết kiệm của thế giới ở mức giá hiện tại.

Các động lực chính đằng sau thị trường giá xuống của đồng đô la là in tiền ồ ạt, lạm phát, phục hồi kinh tế, tâm lý chấp nhận rủi ro và chính sách tiền tệ nới lỏng.

Leigh Goehring, đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg Associates, cho biết:

Đồng đô la sẽ suy yếu do số nợ khổng lồ và việc in tiền ở Hoa Kỳ.

Nhóm chiến lược gia của TD Securities chỉ ra rằng, trong ngắn hạn, đồng đô la Mỹ có thể được hưởng lợi từ các trường hợp coronavirus mới vẫn gia tăng, các đợt đóng cửa chống dịch mới tiềm năng và sự phục hồi kinh tế đình trệ trong mùa đông này. Họ bày tỏ góc nhìn:

Với việc chỉ số DXY giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm, chúng tôi cho rằng rất nhiều tin xấu đối với đồng đô la hiện đã được định giá giá. Với cuộc bầu cử Mỹ và tin tức đầy hứa hẹn về vắc xin sau lưng chúng ta, sự chú ý của nhà đầu tư có thể chuyển sang các nguyên tắc vĩ mô cơ bản và thực tế vẫn còn khắc nghiệt về tỷ lệ nhiễm Covid gia tăng trên toàn thế giới.

Nhà kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định, sự không chắc chắn này có thể kéo dài đến 4 tháng. Theo ông:

Lượng người nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh và các biện pháp ngăn chặn đang được áp dụng lại với chi phí kinh tế hết sức nặng nề. Khoảng thời gian dễ bị tổn thương này có thể kéo dài hơn 2, 3 hoặc thậm chí 4 tháng trong đó các hạn chế về di chuyển có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao và suy thoái trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, vào cuối năm nay, giao dịch reflation (Reflation Trade: Xu hướng mua vào cổ phiếu và bán ra trái phiếu, kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế) xuất hiện và đè nặng lên đồng USD, các chiến lược gia của TD lưu ý. Họ biện giải:

Chúng tôi kỳ vọng xu hướng giảm giá thế tục của USD sẽ tiếp diễn, phản ánh vắc xin và khả năng miễn dịch cộng đồng cuối cùng sẽ làm hồi sinh hoạt động buôn bán. Với việc giao dịch USD ở mức phí bảo hiểm khoảng 10% so với các nguyên tắc cơ bản dài hạn của nó, chúng tôi cho rằng đồng đô la sẽ giảm giá ổn định trong suốt năm tới.

Trên hết, việc in tiền kết hợp với sự phục hồi kinh tế và nhu cầu tiêu dùng gia tăng cũng có thể gây ra lạm phát, lấy đi sức mua của đồng đô la Mỹ, các nhà phân tích nhấn mạnh. Knightley nói:

Về mặt ý nghĩa của điều này đối với thị trường – trọng tâm sẽ vẫn là cái gọi là giao dịch reflation. Khi các cơ hội đầu tư toàn cầu được cải thiện, nhóm ngoại hối của chúng tôi tin rằng đồng đô la ‘nơi trú ẩn an toàn’ sẽ chịu áp lực giảm liên tục. Lạm phát cũng có thể bắt đầu xuất hiện vào nửa cuối năm 2021 với nhu cầu tăng lên đầy sôi động trước những hạn chế về nguồn cung do đại dịch gây ra trong nhiều lĩnh vực.

Đáp lại, Fed có thể sẽ để lạm phát tăng nóng sau khi áp dụng phương pháp nhắm mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt mới. Knightley nói:

Chúng tôi nghi ngờ đường cong lợi suất sẽ dốc hơn nữa với chi phí đi vay của chính phủ chuẩn trong 10 năm có khả năng kiểm tra ngưỡng 1,5% vào năm 2021 trong khi Cục Dự trữ Liên bang giữ chi phí vay ngắn hạn ở mức gần bằng 0.

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden cũng có khả năng thúc đẩy nhiều biện pháp kích thích hơn vào năm tới, nhà kinh tế nói thêm. Knightley chỉ ra:

Biden sẽ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra công việc cho 10 triệu người bị mất việc làm do đại dịch và vẫn chưa tìm được nơi làm việc mới. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thấy một biện pháp kích thích tài chính đáng kể khác tập trung vào cơ sở hạ tầng và năng lượng. Kết quả của Hai cuộc bầu cử tranh cử ghế tại Thượng viện Georgia vào ngày 5/1 sẽ quyết định quy mô. Các điểm bỏ phiếu hiện tại cho chiến thắng của đảng Dân chủ, điều này sẽ giúp Biden bật đèn xanh để tiến tới việc đảng của ông ấy sẽ kiểm soát Quốc hội.

Nhà kinh tế Andrew Hunter của Capital Economics cho biết, sự sụt giá của đồng đô la có thể sẽ kéo dài trong vài năm tới. Hunter giải thích:

Lãi suất thực có vẻ như sẽ tiếp tục giảm, khi lạm phát tăng lên và Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp. Yếu tố chính khác là chứng khoán tiếp tục tăng, và khẩu vị rủi ro đang được cải thiện. Điều này sẽ đồng thời với việc đồng đô la suy yếu.

Các nhà phân tích lưu ý rằng tâm lý nhà đầu tư càng mạo hiểm thì tiền càng có nhiều khả năng chảy ra khỏi Hoa Kỳ và vào các thị trường mới nổi.

Nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA, Edward Moya cho biết khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu diễn ra, đồng bạc xanh sẽ chứng kiến ‘sự suy yếu đáng kể’. Moya nói:

Nửa cuối năm là thời điểm triển vọng sẽ được cải thiện đối với các thị trường mới nổi. Điều này sẽ tạo ra sự tăng tốc hơn nữa cho nhiều giao dịch thực hiện sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ tài trợ và nó sẽ có hiệu ứng quả cầu tuyết. Đồng đô la sẽ tiếp tục trượt xuống dựa trên niềm tin rằng Fed sẽ là ngân hàng trun ương cuối cùng thắt chặt và các thị trường mới nổi sẽ tăng lãi suất sớm hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]