32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng Thư ký NATO khẳng định việc hoàn tất tiến trình kết nạp Thụy Điển, Phần Lan là ưu tiên hàng đầu

Ngày 7/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết ông đã nhận thấy một số tiến triển trong nỗ lực gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển và Phần Lan.

Trong chuyến thăm Thụy Điển, Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định việc hoàn tất tiến trình gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan hiện đang là ưu tiên hàng đầu của khối.

Phát biểu tại họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển, ông Stoltenberg khẳng định hiện các bên đã đạt được tiến triển về vấn đề này. Theo ông, việc Thụy Điển thực hiện cam kết trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái đã mở đường cho việc nước này gia nhập NATO và đây là thời điểm để hoàn tất quá trình phê chuẩn.

“Đã đến lúc hoàn tất quá trình phê duyệt”, ông nói.

Bình luận của người đứng đầu NATO được đưa ra trước thềm vòng đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước Bắc Âu tại trụ sở liên minh ở Brussels ngày 9/3.

Tổng thư ký Stoltenberg từ chối suy đoán về kết quả vòng đàm phán mới tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là hai thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập của hai nước Bắc Âu. Ông Stoltenberg cũng hy vọng quốc hội Hungary sẽ hoàn tất quá trình phê duyệt “trong thời gian ngắn”.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này. Hai nước thành viên chưa nhất trí việc kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố nước này có thể sẽ phê chuẩn trước cho Phần Lan và để lại trường hợp của Thụy Điển – quốc gia lâu nay vẫn bị Ankara cáo buộc là “không đủ cứng rắn” với các thành viên người Kurd và các nhóm vũ trang khác mà nước này liệt vào danh sách khủng bố. Ngoài ra, vụ một nhân vật cực hữu đốt bản sao kinh Koran trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm vào tháng 1 càng khiến Ankara lạnh nhạt với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....