Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine khẳng định xung đột giữa Nga và Ukraine phải được kết thúc vào cuối năm nay

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm 27/6, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định xung đột giữa Nga và Ukraina phải kết thúc vào cuối năm nay.

Phát biểu qua video, ông Zelensky nhận định quân đội Ukraine sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi phải chiến đấu chống lại lực lượng Nga khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.

Ông kêu gọi G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt xung đột vào cuối năm nay, đồng thời đề nghị các quốc gia cung cấp các hệ thống phòng không, đảm bảo an ninh, trợ giúp về xuất khẩu ngũ cốc và viện trợ tái thiết cho Ukraine. Ông cũng kêu gọi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moskva, nhấn mạnh rằng không được “giảm sức ép” và tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” đối với quốc gia này.

Theo ông Jake Sullivan – Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Zelensky hiện đang tập trung lực lượng để đảm bảo rằng Ukraine ở một vị thế có lợi nhất trên chiến trường trong vài tháng tới. Người đứng đầu Ukraine tin chắc rằng một cuộc xung đột kéo dài không phải là điều mà người dân Ukraine mong muốn.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chỉ đàm phán từ một vị trí có sức mạnh”.

Đáp lại, các lãnh đạo G7 cam kết đồng hành với Ukraine bằng cách duy trì các biện pháp hỗ trợ Kiev và tăng cường cấm vận Moskva. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao, cũng như đồng hành lâu dài với Ukraine”, các lãnh đạo G7 cho biết trong thông cáo chung được công bố sau ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức.

Chính phủ Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada trước đó đã thông báo rằng họ có kế hoạch áp dụng lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Trong đó, Mỹ – quốc gia đầu tiên đưa ra đề xuất này – tuyên bố sẽ tước đi khoảng 19 tỷ USD doanh thu hàng năm của Moskva. Tuy nhiên, Đức đã ngăn chặn biện pháp này trong Hội nghị thượng đỉnh G7, cho rằng trước tiên cần thảo luận với EU.

Trước đó, các nhà lãnh đạo G7 cũng đạt được tiến bộ trong việc đặt ra mức giá trần toàn cầu đối dầu mỏ nhập khẩu từ Nga nhằm hạn chế nguồn thu năng lượng của Moskva. Ngoài năng lượng, lãnh đạo các nước G7 khẳng định sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế hơn nữa việc Nga tiếp cận các nguyên liệu công nghiệp, dịch vụ và công nghệ then chốt cho công nghiệp quốc phòng.

“Mục tiêu kép của các nhà lãnh đạo G7 không chỉ nhằm trực tiếp vào nguồn thu của Nga, đặc biệt là thông qua năng lượng, mà còn giảm thiểu tác động lan rộng đối với các nền kinh tế G7 nói riêng và phần còn lại của thế giới nói chung”, một quan chức phát biểu bên lề hội nghị.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies