13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine muốn có cuộc đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Trong một cuộc phỏng vấn với SCMP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang cố gắng tìm cơ hội để nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc giúp Kiev kết thúc chiến tranh với Nga.

Tôi muốn đối thoại trực tiếp. Tôi từng có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 1 năm. Kể từ khi xung đột nổ ra hôm 24/2, chúng tôi đã đề nghị tổ chức đối thoại nhưng chưa có hoạt động nào diễn ra dù tôi tin rằng điều này sẽ rất có ích”, ông Zelensky nói.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của mình đối với Nga để chấm dứt giao tranh.

Ông Zelensky nhấn mạnh: “Trung Quốc là cường quốc. Họ là nền kinh tế mạnh. Do đó, họ có thể dùng sự ảnh hưởng về mặt kinh tế và chính trị đối với Nga. Và, Trung Quốc cũng là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng Nga sẽ cảm thấy hoàn toàn bị cô lập về kinh tế nếu mất đi thị trường Trung Quốc. Tổng thống Zelensky cũng tin rằng Trung Quốc có đòn bẩy kinh tế để gây áp lực buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo ông Zelensky, một cuộc đối thoại với chính quyền Bắc Kinh sẽ rất hữu ích cho tình hình Ukraine hiện nay. Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra quan điểm rằng ông luôn muốn “mối quan hệ giữa Ukraine và Trung Quốc được củng cố và phát triển mỗi năm”.

Trung Quốc và Ukraine đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine, với kim ngạch thương mại trị giá gần 19 tỷ USD, theo số liệu từ Đại sứ quán Ukraine tại Trung Quốc.

Tổng thống Zelensky cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới đã đến thăm Ukraine “ít nhất một lần”.

Kể từ khi nổ ra xung đột, Tổng thống Zelensky đã sử dụng mạng xã hội và xuất hiện liên tục trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông để kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia phương Tây, giúp đỡ Ukraine nhiều hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....