13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hôm nay 26/4, South China Morning Post (SCMP) dẫn dòng tweet của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Trung Quốc sẽ cử các đại diện đặc biệt tới Ukraine và tổ chức các cuộc đàm phán với tất cả các bên về giải quyết cuộc khủng hoảng ở đây”, Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo trong cuộc điện đàm hôm nay với Tổng thống Ukraine Zelensky, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết nước này sẽ nỗ lực hướng tới việc ngừng bắn ở Ukraine càng sớm càng tốt, nhấn mạnh đàm phán là “giải pháp duy nhất” cho cuộc xung đột. “Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và duy trì lập trường cốt lõi là thúc đẩy các cuộc hòa đàm”, ông Tập nói.

“Bắc Kinh sẽ không đứng ngoài cuộc nhìn đám cháy, cũng không đổ thêm dầu vào lửa, không lợi dụng khủng hoảng để trục lợi”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh. “Về vấn đề hạt nhân, tất cả các bên liên quan cần giữ bình tĩnh và kiềm chế, thực sự tập trung vào tương lai, vận mệnh của chính họ và toàn nhân loại, đồng thời cùng nhau quản lý và kiểm soát khủng hoảng”.

Tổng thống Ukraine Zelensky cùng ngày đăng trên Twitter cho biết ông đã có cuộc điện đàm “dài và ý nghĩa” với Chủ tịch Trung Quốc. Sergiy Nykyforov, phát ngôn viên của ông Zelensky, cho biết hai lãnh đạo đã thảo luận trong gần một giờ.

“Tôi tin rằng cuộc điện đàm này cũng như việc Ukraine bổ nhiệm tân đại sứ tại Trung Quốc sẽ tạo động lực mạnh mẽ để phát triển quan hệ song phương”, ông Zelensky viết.

Mỹ hoan nghênh cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Ukraine và Trung Quốc. “Chúng tôi nghĩ đó là chuyện tốt. Giờ đây, tôi chỉ là không biết liệu cuộc điện đàm có dẫn tới một chuyển biến, kế hoạch hoặc đề xuất nào về hòa bình hay không”, ông John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói với báo giới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva ghi nhận “sự sẵn sàng của Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập một tiến trình đàm phán”, khi bình luận về cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Zelensky. Tuy nhiên, bà cáo buộc Ukraine từ chối “bất kỳ sáng kiến hợp lý nào nhằm đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao”.

Từ khi xung động Nga – Ukraine bắt đầu, Bắc Kinh chủ trương trung lập trong xung đột. Tổng thống Ukraine Zelensky nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề liên quan.

Ông Tập Cận Bình cũng có chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 3. Sau các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai bên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đã ký một thỏa thuận với người đồng cấp Nga nhằm đưa quan hệ hai nước bước vào “kỷ nguyên hợp tác mới” khi hai nhà lãnh đạo kêu gọi “đối thoại có trách nhiệm” để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....