34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Tổng thống Trump đưa ra điều kiện và sẵn sàng rời Nhà Trắng

Trong bài phát biểu nhân ngày lễ Tạ ơn, ông Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu Biden được Đại cử tri đoàn chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Hôm 26/11, Tổng thống Trump cho hay nếu ông Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận là người thắng cử thì ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng.

Tại Mỹ, một ứng cử viên chỉ có thể trở thành tổng thống nếu giành được đa số phiếu cử tri đoàn. Các đại cử tri được phân bổ tại 50 bang và đặc khu của Mỹ, những cử tri này cam kết sẽ ủng hộ ứng cử viên giành được đa số phiếu phổ thông ở bang của họ. Dự kiến, Đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 14/12, kết quả bỏ phiếu sẽ được gửi cho lãnh đạo Thượng viện Mỹ trước ngày 24/12.

“Nếu các đại cử tri công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, thì họ đã phạm sai lầm. Nhưng tôi sẽ rời Nhà Trắng. Chắc chắn tôi sẽ làm vậy, và quý vị biết điều đó”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Trump trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp lễ Tạ ơn.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn nói mình đã thắng trong các cuộc thăm dò, và băn khoăn về việc bản thân có chịu nhượng bộ, hoặc tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden hay không.

Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử, dù các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã xướng tên ông Joe Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri.

Dù đã nộp nhiều đơn kiện trên khắp cả nước, nhưng nhóm của ông Trump vẫn chưa chứng minh được những cáo buộc của mình. Hầu hết các vụ kiện đều bị bãi bỏ bởi tòa.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm cảnh báo “sẽ có rất nhiều điều xảy ra từ nay đến ngày 20/1 – ngày nhậm chức”, cho thấy ông sẽ tiếp tục chiến đấu không ngừng nghỉ tại tòa.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....