Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng thống Putin ký sắc lệnh cấm xuất khẩu đối với bất cứ bên nào áp giá trần lên dầu Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/12 đã ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả đối với bất cứ bên nào áp giá trần lên dầu xuất khẩu của Nga. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 và kéo dài 5 tháng cho đến ngày 1/7/2023.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Putin công bố trên trang web chính phủ Nga có viết: “Cấm cung cấp dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp áp dụng cơ chế áp giá trần trong hợp đồng mua bán​”.

“Lệnh cấm áp dụng cho tất cả các giai đoạn từ cung cấp đến người tiêu thụ cuối cùng”, văn bản cho biết.

Theo thông tin được công bố trên website của Chính phủ Nga, lệnh cấm với dầu thô sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 đến 1/7. Thời điểm lệnh cấm các sản phẩm từ dầu có hiệu lực vẫn đang chờ Moskva quyết định.

Tổng thống Putin có quyền cấp phép đặc biệt cho việc cung cấp dầu, hoặc các sản phẩm từ dầu bị áp giá trần. Bộ Năng lượng Nga có trách nhiệm giám sát tuân thủ sắc lệnh mới này.

Động thái được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU), Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) và Úc công bố áp dụng mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga từ ngày 5/12. Lệnh trừng phạt cũng cấm các công ty cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các dầu Nga trừ khi dầu được bán với mức 60 USD/thùng trở xuống.

Trước đó, Điện Kremlin đã tuyên bố sẽ đáp trả theo cách có lợi nhất cho Nga, cảnh báo sẽ không giao dịch với các quốc gia ủng hộ mức giá trần.

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho rằng nhu cầu dầu mỏ của Nga trên thị trường vẫn cao bất chấp lệnh trừng phạt. Theo ông, áp trần giá sẽ chỉ đẩy giá năng lượng lên cao do nguồn cung khan hiếm. Ông nhấn mạnh rằng Nga coi các cơ chế phi thị trường như vậy là “không thể chấp nhận được”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies