Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống J. Biden tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hỗ trợ việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng

Trong nỗ lực nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Cộng hòa đối với kế hoạch hỗ trợ việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden, Nhà Trắng ngày 3/6 phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán về đề xuất nâng thuế doanh nghiệp của ông Biden.

Người lao động bên ngoài Văn phòng Sở Lao động thành phố New York (Mỹ). Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Các nguồn thạo tin cho biết đề xuất nâng thuế doanh nghiệp được đưa ra tại cuộc họp riêng diễn ra ngày 2/6 với nghị sĩ đảng Cộng hòa Shelley Moore Capito trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng tìm kiếm sự ủng hộ của phe đối lập cho kế hoạch chi tiêu của mình.

Theo đó, ông Biden đề xuất bỏ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp lên 28% và thay vào đó sẽ đặt ra một mức thuế tối thiểu 15% nhằm đảm bảo tất cả các doanh nghiệp đều phải đóng thuế. Đổi lại, các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ phải đồng ý với kế hoạch chi mới cho cơ sở hạ tầng ít nhất 1.000 tỷ USD, cho dù ông Biden vẫn muốn 1.700 tỷ USD cho đề xuất này.

Đề xuất ban đầu của ông Biden kêu gọi đầu tư 2.250 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm cả 857,8 tỷ USD thuộc đề xuất trước đó tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Với sự thay đổi này, nguồn quỹ cho kế hoạch trên sẽ bao gồm 700 tỷ USD từ việc tăng cường thu các khoản thuế hiện hành, 200 tỷ USD từ việc chấm dứt chính sách miễn giảm thuế lợi tức cho các khoản thừa kế lớn, và 75 tỷ USD chưa chi từ các quỹ COVID-19. Số còn lại sẽ đến từ các đề xuất khác như kế hoạch chấm dứt các khoản trợ cấp nhất định đối với nhiên liệu hóa thạch, tăng phí vận tải và 15% thuế doanh nghiệp tối thiểu.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng đề xuất trên của ông Biden “hoàn toàn có thể chấp nhận được” đối với các nghị sĩ đảng Cộng hòa, vốn muốn giữ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp năm 2017. Bà cho biết: “Chúng tôi cởi mở với các phương án khác”, miễn là chúng không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies