Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Doanh nghiệp lo lắng, nhà giàu bất an trước kế hoạch tăng thuế lớn nhất lịch sử của ông Biden

Tuần tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra một kế hoạch tăng thuế mạnh tay áp vào tầng lớp giàu và các doanh nghiệp lớn để có kinh phí thực hiện các chương trình trọng điểm của chính phủ.

Kế hoạch trên là một phần trong chiến lược của Nhà Trắng về cải tổ hệ thống thuế nhằm buộc giới nhà giàu và các công ty lớn phải đóng nhiều thuế hơn, phục vụ cho chương trình kinh tế đầy tham vọng của nhà lãnh đạo đến từ Đảng Dân chủ.

Các nội dung chi tiết của kế hoạch tăng thuế có thể được điều chỉnh trước ngày công bố. Tổng thống Biden sẽ chính thức giới thiệu về kế hoạch vào tuần tới, và trước khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày 28/4, theo Reuters.

Theo kế hoạch, thuế thu nhập cá nhân với nhóm người thu nhập cao sẽ tăng lên mức 39,6%, từ mức mức 37%. Chính quyền Biden cũng đề nghị tăng thuế thặng dư tăng vốn gần gấp đôi đối với những cá nhân thu nhập từ một triệu USD/năm.

Kế hoạch tăng thuế này dự kiến thu về khoảng một nghìn tỷ USD, nhằm làm nguồn kinh phí cho các hoạt động chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương của người lao động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch tăng thuế của ông chủ Nhà Trắng chỉ nhắm vào tầng lớp thu nhập cao để có nguồn lực tài chính cho gói hỗ trợ kế tiếp, được gọi là “Kế hoạch gia đình Mỹ”. Gói này sẽ tập trung vào các khoản đầu tư y tế, chăm sóc trẻ em và giáo dục. Từ khi tranh cử, ông đã hứa sẽ không tăng thuế đối với những hộ gia đình kiếm được dưới 400.000 USD mỗi năm.

Nếu kế hoạch của ông Biden được thực thi, người giàu ở Mỹ sẽ phải đóng thuế tài sản gia tăng liên bang ở mức 43,4%, bao gồm mức 39,6% mà ông Biden đề xuất, cộng thêm 3,8% thuế đầu tư ròng cá nhân đánh vào những người có thu nhập từ 200.000 USD trở lên. Khoản thuế 3,8% này là nhằm đáp ứng chương trình chăm sóc y tế Obamacare.

Về phía các doanh nghiệp, cuộc khảo sát được thực hiện mới đây bởi Business Roundtable – một hiệp hội Giám đốc điều hành (CEO) Mỹ – cho thấy quan điểm kiên quyết phản đối đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của ông Biden. Đa số các CEO quan ngại kế hoạch tăng thuế sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch đồng thời làm tổn thương cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Cụ thể, 75% trong số 178 CEO được hỏi cho rằng tăng thuế doanh nghiệp sẽ tác động tiêu cực đến các khoản đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D), qua đó cản trở sự đổi mới và năng lực cạnh tranh. 71% thừa nhận tăng thuế sẽ tác động tiêu cực đến chi phí sử dụng lao động.

Nhiều doanh nghiệp thậm chí đã bắt đầu chuẩn bị để ứng phó với các tác động từ việc tăng thuế, dù rằng sẽ còn một chặng đường dài cho đến khi Quốc hội Mỹ thông qua bất kỳ thay đổi nào về luật thuế.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh quyết tâm của ông Biden trong việc thực hiện kế hoạch tăng thuế này. Nó cần được thông qua tại quốc hội, nơi đảng Dân chủ đang chiếm đa số.

Trước đó, chính quyền Biden đề xuất chương trình đầu tư khổng lồ vào tạo việc làm và cải thiện cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies