Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tin tưởng vào vắc xin, Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ và giữ nguyên lãi suất

Khi vắc xin phòng Covid-19 đã bắt đầu triển khai mạnh mẽ trên nước Mỹ, Fed đưa ra dự báo lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế năm nay và trong năm 2021, nhưng vẫn thể hiện một quan điểm thận trọng.

Kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu 0 – 0,25%/năm, giống như dự báo của thị trường. Fed đã mạnh tay hạ lãi suất về mức này hồi tháng 3, khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, và giữ nguyên cho tới nay.

Fed nâng triển vọng kinh tế Mỹ cuối năm nay và năm 2021, theo Tóm tắt Dự báo Kinh tế của ngân hàng trung ương Mỹ. GDP năm 2020 chỉ giảm 2,4% thay vì giảm 3,7% như dự báo hồi tháng 9. GDP năm 2021 cải thiện từ tăng 4% lên tăng 4,2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ước tính tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,7% trong năm nay, sau đó xuống còn 5% trong năm 2021. Hai con số dự báo trước đó lần lượt là 7,6% và 5,5%.

FOMC cam kết tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng “cho đến khi có tiến triển bền vững hướng đến mục tiêu của ủy ban là tối đa hóa việc làm, ổn định giá”.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách, ông Powell nói rằng tiêm phòng Covid-19 là bước tiến khả quan, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa để người Mỹ lấy lại tự tin rằng họ có thể tham gia trở lại các hoạt động bình thường, và khi đó nền kinh tế mới có thể phục hồi chắc chắn.

Quan điểm thận trọng này của Fed nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia. “vắc xin đã có để tiêm, các dự báo kinh tế của Fed cũng được nâng lên. Nhưng đừng vì thế mà tô hồng ngay những thách thức mà nền kinh tế đang đối mặt”, nhà phân tích Greg McBride của Bankrate viết trong một báo cáo.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]