Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thủ tướng Anh thừa nhận sai lầm nhưng tuyên bố sẽ không từ chức

Thủ tướng Anh Liz Truss lên tiếng xin lỗi vì những sai lầm thời gian đầu nhiệm kỳ làm ảnh hưởng niềm tin của giới đầu tư, nhưng tuyên bố sẽ không từ chức mà muốn phục vụ đất nước trong vai trò người đứng đầu.

Hôm 17/10, Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết: “Tôi thực sự muốn nhận trách nhiệm, nói lời xin lỗi về những sai lầm đã gây ra. Tôi chỉ muốn giúp đỡ người dân đang phải chịu hóa đơn năng lượng cao bằng chính sách cắt giảm thuế, nhưng chúng tôi đã quá vội vàng”.

Với hy vọng có thể đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ, hồi tháng trước, Thủ tướng Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã công bố chính sách tài khóa mới, trong đó có gói ngân sách 45 tỷ bảng Anh cắt giảm thuế sâu.

Tuy nhiên, chính sách này lại vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà đầu tư và khiến lãi suất vay tăng cao, thị trường hỗn loạn.

Khi được hỏi về tác động các chính sách kinh tế của mình, bà Truss nói rằng bản thân hiểu đó là “điều rất khó khăn” đối với các gia đình trên khắp đất nước và nhấn mạnh sẽ làm những gì có thể để giúp người dân.

“Những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được bảo vệ vào mùa đông tới. Chúng tôi đang xem xét chính xác cách có thể làm điều đó”, Thủ tướng Truss khẳng định.

Mức độ tín nhiệm với Thủ tướng Truss đã rơi xuống mức thấp nhất so với bất kỳ Thủ tướng Anh nào kể từ đầu những năm 1990. Bà Truss, người trở thành lãnh đạo nước Anh chưa đầy 6 tuần, đang đối mặt nguy cơ bị bãi nhiệm từ chính nội bộ đảng Bảo thủ trong tuần này.

Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ đã công khai lên tiếng kêu gọi bà Truss từ chức. Mặc dù vậy, bà Truss khẳng định sẽ không từ chức và bày tỏ mong muốn dẫn dắt đảng Bảo thủ của mình tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. “Tôi vẫn ở đây vì tôi được bầu là người giúp đỡ đất nước này. Đó là điều tôi quyết tâm thực hiện”, bà nói.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người được bổ nhiệm ngày 14/10 sau khi bà Truss sa thải đồng minh thân cận Kwasi Kwarteng, hôm qua đã loại bỏ những kế hoạch lớn còn lại trong chương trình cắt giảm thuế mà bà Truss đưa ra, trong đó có giảm quy mô chính sách hỗ trợ người dân chi trả hóa đơn năng lượng.

Bà Truss giải thích rằng bà quyết định bổ nhiệm ông Hunt, người ủng hộ đối thủ của bà trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ hồi tháng 9, vì biết phải thay đổi hướng đi.

“Sẽ là vô trách nhiệm nếu tôi không hành động vì lợi ích quốc gia bằng tất cả những gì tôi có”, bà nói. “Thay đổi chính sách là hướng đi đúng”.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies