Image default
Bất động sản Tin mới nhất

Thống đốc NHNN giải trình việc kiểm soát tín dụng bất động sản

Chiều 3/11, tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Xây dựng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng giải trình thêm về tín dụng bất động sản và tín dụng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích, thị trường bất động sản cần huy động nguồn lực qua nhiều kênh vốn để phát triển, như vốn đầu tư trực tiếp, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, vốn tự có của doanh nghiệp, người dân… Nên vốn tín dụng chỉ là một kênh trong số nguồn lực cần có để thị trường bất động sản phát triển.

Về việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN, Thống đốc khẳng định, phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống cũng như đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Chẳng hạn, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn cho NHNN trong việc đạt mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này.

“Chính vì vậy khi điều hành tín dụng cho bất động sản cũng cần phải cân nhắc hết sức thận trọng”, Thống đốc nói.

Thống đốc nhấn mạnh sự an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng rất quan trọng. Do đó, xét thấy tín dụng bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nên các tổ chức tín dụng phải cân nhắc khi cho vay.

“Rủi ro ở đây không phải rủi ro là dự án đó không trả được nợ, kể cả dự án hoạt động có hiệu quả, có đủ điều kiện vay vốn nhưng vì yêu cầu về tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn với số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các tổ chức tín dụng thường là ngắn hạn. Cho nên, nếu cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản nếu các tổ chức tín dụng không kiểm soát tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khi người dân đến rút tiền các tổ chức tín dụng sẽ khó khăn về chi trả”, Thống đốc giải thích thêm.

Trong báo cáo chất vấn gửi tới Quốc hội đầu tuần này, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng nhìn nhận, việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán của doanh nghiệp bất động sản cần được giám sát. Việc này nhằm tránh đầu cơ, thổi giá trên thị trường.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong chỉ đạo điều hành NHNN đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro gián tiếp, chẳng hạn quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản vay kinh doanh bất động sản là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ đồng là 150%… Còn hệ số điều chỉnh rủi ro với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng là dưới 50%…

“Như vậy chính sách của Ngân hàng Nhà nước là hướng đến việc ưu tiên cấp tín dụng với các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp”.

Với tín dụng cho nhà ở xã hội, bà Hồng cho biết với Nghị định 100 và Nghị định 49 sửa đổi, trong đó giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay nhà ở xã hội, và giao một số tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia chương trình này. Tới nay, chương trình vay nhà ở xã hội được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng. Còn các tổ chức tín dụng được chỉ định thì hiện chưa giải ngân được, do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí cho những tổ chức này.

Thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ, trong đó kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn hệ thống ngân hàng. Các công cụ, giải pháp tín dụng cho bất động sản sẽ được cân nhắc trong tổng thể công cụ khác, để đạt mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies