29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thời điểm để Fed thay đổi chính sách đã rất gần

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng nhưng còn phụ thuộc vào diễn tiến của dịch Covid và các hỗ trợ chính sách cần tiếp tục.

Giữ nguyên lãi suất và quy mô chương trình mua trái phiếu

Đây là các quyết định được Fed đưa ra trong tuyên bố chính sách mới nhất vào thứ Tư, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày 27-28/7. Tại cuộc họp báo sau khi công bố tuyên bố này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thị trường việc làm Mỹ vẫn cần “một số cơ sở tích lũy” nữa trước khi đạt đến điểm mà Fed sẽ rút lui khỏi các hỗ trợ. “Tôi muốn thấy có những số liệu việc làm mạnh mẽ trong những tháng tới trước khi giảm bớt quy mô chương trình 120 tỷ USD mua trái phiếu hàng tháng”, ông nói với các phóng viên.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Dù biến chủng Delta đặt ra các thách thức mới, như khiến số ca nhiễm tăng mạnh trở lại song ông Powell cũng đánh giá thấp, ít nhất là trong hiện tại, về nguy cơ sự lây lan mới này có thể khiến sự phục hồi kinh tế gặp rủi ro hoặc khiến Fed đi chệch hướng trong kế hoạch thoát khỏi các chính sách thời kỳ khủng hoảng. Ông Powell nói: “Nó sẽ gây ra những hậu quả đáng kể về sức khỏe ở các khu vực của đất nước nơi dịch bệnh đang bùng phát ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, các đợt lây nhiễm trước đây thường không phản ánh nhiều về xu hướng của nền kinh tế sau đó và có thể lần này cũng sẽ vẫn như vậy”. Ông cho biết thêm, dường như chúng ta đã học được cách xử lý điều này, với việc nền kinh tế ngày càng ít bị gián đoạn hơn.

Nhìn chung điều đó cho thấy, Fed dường như không bị bối rối trước sự lây lan nhanh của biến thể Delta, mặc dù số lượng nhiễm mới hàng ngày đã tăng gần gấp 4 lần kể từ cuộc họp chính sách ngày 15-16/6 của Fed. “Với tiến bộ về tiêm chủng và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục được củng cố”, tuyên bố của Fed khẳng định.

Dù tiêm chủng đang có xu hướng chậm lại nhưng Chủ tịch Powell vẫn coi tiêm chủng là “cách tốt nhất” để giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch này đối với nền kinh tế, cũng như để đưa nền kinh tế trở lại bình thường một cách lâu dài. “Điều đó sẽ giúp chuyển thành tăng trưởng việc làm mạnh mẽ để cuối cùng sẽ cho phép Fed rời khỏi các chương trình thời kỳ khủng hoảng của mình”, ông Powell nói. Dù vậy, ông Powell cũng thừa nhận đợt bùng phát mới nếu lớn tới một mức độ nào đó có thể làm chậm việc quay trở lại thị trường lao động của người lao động hay cũng khiến kế hoạch mở lại các trường học vào mùa thu tới bị phá vỡ.

Có thể sẽ giảm quy mô chương trình mua tài sản

Dù các chính sách vẫn được giữ nguyên sau cuộc họp vừa qua nhưng thông cáo của cuộc họp cũng cho thấy vấn đề giảm bớt việc quy mô chương trình mua trái phiếu tiếp tục được tranh luận và dường như đã có ít nhiều tiến triển thêm dù lộ trình khi nào vẫn chưa rõ ràng. Ông Powell cho biết, có “rất ít ủng hộ” cho việc cắt giảm 40 tỷ USD mua chứng khoán thế chấp hàng tháng “sớm hơn” so với 80 tỷ USD mua trái phiếu Kho bạc và một khi quá trình này bắt đầu, “chúng tôi sẽ cắt giảm chúng cùng một lúc”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Fed cho biết họ sẽ không thay đổi chương trình mua tài sản của mình cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong việc hồi phục thị trường lao động mà khi đó đang thiếu khoảng 10 triệu việc làm so với thời điểm trước đại dịch. Theo thời gian, con số đó đã có nhiều cải thiện và hiện chỉ ở mức dưới 7 triệu và Fed lần đầu tiên thừa nhận nền kinh tế đã thực hiện được một bước để tiến tới khả năng có thể cắt giảm quy mô chương trình. “Nền kinh tế đã đạt được nhiều tiến bộ và Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ tiếp tục đánh giá tiến độ trong các cuộc họp sắp tới”, tuyên bố của Fed cho thấy đang hướng tới việc có thể giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Karim Basta, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital ManagementIII nhận định, tuyên bố chính sách “ngày càng lạc quan hơn” như vậy mở ra cho khả năng vào tháng 9 tới Fed sẽ có một thông báo về lộ trình giảm quy mô chương trình mua tài sản nếu từ nay đến thời điểm đó tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ và dù số ca nhiễm Covid mới có tăng lên nhưng không ảnh hưởng đến chi tiêu. “Việc Fed thừa nhận một số tiến bộ đối với mục tiêu của họ dường như được thiết kế để cung cấp cho Fed tùy chọn có thể đưa ra thông báo ngay từ tháng 9 tới về kế hoạch giảm bớt việc mua trái phiếu”, chuyên gia này bình luận.

Cũng trong cuộc họp vừa qua, Fed vẫn giữ quan điểm lạm phát cao hơn là do hệ quả của “các yếu tố tạm thời” và không phải là rủi ro sắp xảy ra đối với nền kinh tế hoặc các kế hoạch chính sách của Fed. Đáng chú ý là thị trường không có phản ứng mạnh sau các quyết định của Fed. Chỉ số S&P 500 đang từ mức giảm nhẹ quay về mức đi ngang khi kết thúc phiên giao dịch sau thông tin trên. Trong khi lợi tức trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giao dịch giảm nhẹ và đồng USD cũng yếu hơn một chút so với rổ tiền tệ.

Theo Thoibaonganhang

Tin liên quan

Đang tải....