Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Thị trường vàng trong trạng thái ‘chờ và xem’ bối cảnh chính trị mới của Hoa Kỳ

Thị trường vàng một lần nữa vẫn rơi vào cuộc giằng co giữa một bên là kỳ vọng nền kinh tế cải thiện với áp lực lạm phát gia tăng khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Thị trường vàng đã chứng kiến sự bật lên mạnh mẽ khỏi mức hỗ trợ quanh 1800$. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng kim loại quý này vẫn đang phải vật lộn để tìm động lực mới khi giá chưa vượt xa khỏi ngưỡng kháng cự ban đầu quan trọng ở mức 1850$. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1855$, tăng 0,6% trong ngày.

Theo một số nhà phân tích, đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden về gói viện trợ 1,9 nghìn tỷ đô la đang thúc đẩy hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay. Những kỳ vọng đó đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất gần một năm và kích đồng đô la Mỹ tăng sát kháng cự quan trọng.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, các nhà kinh tế tại Capital Economics nói rằng họ kỳ vọng rằng cùng với vắc-xin, gói kích thích tài khóa có thể thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Họ bình luận:

Được thúc đẩy bởi các gói kích thích, trợ cấp thất nghiệp cao lớn và cuối cùng là việc áp dụng các biện pháp đóng cửa chống dịch, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng tiêu dùng là 8,2% trong năm nay.

Song song với kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, một số nhà phân tích đã nói rằng căng thẳng địa chính trị tan dần cũng đang đè nặng lên nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng. Trong vòng chưa đầy 24 giờ nữa, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Christopher Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFx, cho biết:

Với thị trường đang xem xét gói viện trợ 1,9 nghìn tỷ USD, giá vàng sẽ cao hơn nhiều. Tuy vậy, hiện tại thị trường lại đang trong giai đoạn ‘ngẫm nghĩ’ khi chúng ta chứng kiến sự khởi đầu của một chế độ chính trị mới. Thị trường cũng đang tìm hiểu xem kế hoạch kích thích sẽ có tác động gì đến tăng trưởng.

Vecchio nhận định, nếu các biện pháp chi tiêu mới thúc đẩy tăng trưởng, nó có thể hạn chế tác động của lạm phát gia tăng, vốn sẽ khiến lợi suất thực tế tăng, một môi trường tiêu cực đối với vàng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong môi trường lãi suất thấp, ngay cả khi tăng trưởng có tăng lên, nó sẽ không có tác động lớn đến lợi suất thực tế.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nói rằng ông cũng nhận thấy giá vàng hiện đang ở chế độ chờ và xem khi động lực thị trường bắt đầu thay đổi.

Ông Pavilonis cho là, mặc dù đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng, nhưng không có gì đảm bảo rằng chính quyền mới sẽ có thể thông qua gói đầy đủ.

Tuy nhiên, ông nói thêm ngay cả khi chỉ một phần của gói được thông qua, thì việc tăng kích thích là một điều tích cực trong dài hạn đối với kim loại quý. Nhà môi giới lập luận:

Ngay bây giờ tôi nghĩ chúng ta phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra với chính quyền mới. Chúng tôi nghĩ vàng có mức tăng giá vàng cao hơn hẳn so với đường trung bình động 50 ngày của nó. Tôi nghĩ rằng thị trường vẫn muốn đạt trên 2000$ chúng tôi chỉ cần chuẩn bị tâm lý.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại TD Securities chia sẻ bản than không loại trừ khả năng vàng sẽ giá giảm trong thời gian tới vì sự lạc quan của nhà đầu tư thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Bart Melek vẫn thấy giá vàng đẩy lên trên 2000$ vì ông kỳ vọng lạm phát sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến các nhà đầu tư so với tăng trưởng. Nhà nghiên cứu bình luận:

Chúng ta sẽ chứng kiến lợi suất thực tế tăng lên khi nền kinh tế cải thiện nhưng tôi nghĩ đó là lúc Cục Dự trữ Liên bang sẽ vào cuộc. Cục Dự trữ Liên bang không thể để lợi suất tăng cao hơn. Tôi cho rằng những lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ là không có cơ sở vào thời điểm này.

Cùng với lãi suất cao hơn, Melek nói rằng các nhà đầu tư vàng cũng có thể mong đợi thấy đồng đô la Mỹ mạnh hơn trong thời gian tới, đây là một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu cải thiện, ông dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ rời bỏ đô la Mỹ và chuyển sang các loại tiền tệ của thị trường mới nổi có lợi suất cao hơn.

Mặt khác, Melek nói rằng ông kỳ vọng hỗ trợ quan trọng quanh mức 1767$ được giữ và báo hiệu mức đáy trong ngắn hạn của thị trường.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM cho biết rằng ông cũng đang theo dõi đồng đô la Mỹ để biết vị trí tiếp theo của vàng. Vị này cho biết:

Các nhà đầu tư lạc quan vẫn được truyền cảm hứng bởi đồng Đô la ổn định, lợi suất trái phiếu tăng và căng thẳng địa chính trị giảm bớt. Tuy nhiên, đà tăng của quý kim đang thu hút sức mạnh từ các trường hợp coronavirus gia tăng, các hạn chế chống dịch mới và giao dịch ‘tái nạp’ tuyệt vời.

Nhìn vào các chỉ số kỹ thuật, hành động giá cho thấy rằng kim loại đang chờ đợi một chất xúc tác định hướng mới trước khi thoát ra khỏi phạm vi hiện tại của nó. Với cách thức vàng đang giao dịch dưới đường trung bình động đơn giản 200 ngày, triển vọng kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho xu hướng giảm. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu giá có thể đẩy giá trở lại trên 1850$.

Xem thêm thông tin tại:

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]