30 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

Thị trường vàng trang sức và nguy cơ sản phẩm giả mạo thương hiệu

(GVNET) – Trong bối cảnh thị trường vàng trang sức đang trở nên phức tạp và khó lường, việc quản lý và kiểm soát chất lượng của các sản phẩm trở nên vô cùng cần thiết. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) – Bộ Công Thương mới đây đã thông tin về việc tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh vàng, bạc trên toàn quốc và phát hiện nhiều vi phạm đáng báo động.

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục QLTT, trong quá trình kiểm tra, đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh vàng trang sức vi phạm nghiêm trọng. Một trong những vi phạm đáng chú ý là giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng trên sản phẩm vàng. Điều này tạo ra sự hiểu lầm cho người tiêu dùng và gây ra những thiệt hại không nhỏ cho thị trường.

Tại nhiều địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp,… các lực lượng QLTT đã phát hiện các sản phẩm vàng trang sức có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Hermes, Louis Vuitton. Điều này không chỉ làm mất uy tín của các thương hiệu nổi tiếng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin của người tiêu dùng.

Đặc biệt, việc một số cơ sở kinh doanh vàng trang sức sử dụng các kênh thương mại điện tử như Facebook, sàn thương mại điện tử để bán hàng cũng là một trong những vấn đề được lực lượng QLTT chú trọng kiểm tra. Một số tài khoản Facebook với số lượng người theo dõi lớn đã bị phát hiện bán các sản phẩm vàng trang sức giả mạo thương hiệu.

Trong bối cảnh này, các biện pháp quản lý và kiểm soát thị trường vàng trang sức càng trở nên cấp thiết. Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT, đã đề xuất việc đẩy mạnh kiểm tra và kiểm soát thị trường vàng từ nay đến hết năm 2024 nhằm ổn định thị trường vàng. Các biện pháp cụ thể như kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến nhãn hàng hóa, niêm yết giá, đảm bảo quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện một cách nghiêm túc.

Người tiêu dùng cũng cần cảnh giác và thận trọng khi mua sắm các sản phẩm vàng trang sức. Việc lựa chọn mua hàng tại các cơ sở uy tín, có uy tín trên thị trường là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tránh rủi ro mua phải hàng giả mạo.

Việc quản lý thị trường vàng trang sức đang đối diện với nhiều thách thức và yêu cầu sự can thiệp mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng. Sự chủ quan và vi phạm pháp luật trong kinh doanh vàng trang sức không chỉ gây tổn thất kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thị trường.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....