36 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

RBI gia tăng mua vàng: Bước đi quan trọng trong chiến lược tài chính của Ấn Độ

(GVNET) – Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngân hàng dự trữ Ấn Độ đã tăng cường dự trữ vàng, đạt mức 812,3 tấn vào cuối tháng 1, so với mức 803,58 tấn của tháng 12/2023. Thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Shaktikanta Das, đã lên tiếng xác nhận sự gia tăng này, nhấn mạnh rằng việc này là một phần của chiến lược dự trữ của quốc gia.

Mặc dù không công bố thông tin chi tiết về lượng mua vàng, Thống đốc Das đã công bố rằng giá trị dự trữ vàng của Ấn Độ đã tăng lên. Theo dữ liệu chính thức, giá trị vàng trong dự trữ ngoại hối của quốc gia này đạt 51,487 tỷ USD vào ngày 22/3, tăng 6,287 tỷ USD so với cuối tháng 3/2023.

Truyền thông Ấn Độ đã đưa tin về việc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ mua vào 8,7 tấn vàng chỉ trong tháng 1/2023, mức cao nhất trong 2 năm qua. Theo WGC, lượng vàng mà RBI nắm giữ đã chạm mức 812,3 tấn vào cuối tháng 1, từ mức 803,58 tấn của tháng 12/2023. Đồng thời, giá vàng cũng đã chứng kiến sự phục hồi trong vài tháng qua.

Thống đốc Das nhấn mạnh rằng việc tăng cường dự trữ ngoại hối trong 4-5 năm qua là một phần của chiến lược chống lại rủi ro trong tương lai, đặc biệt là khi đồng USD chảy ra khỏi Ấn Độ. Mục tiêu của RBI là duy trì đồng rupee ổn định.

Trong khi đó, giá vàng tại Ấn Độ trong năm tài chính 2023-2024 đã tăng 11%, gần gấp đôi so với chỉ số lạm phát bán lẻ 5,7% tại quốc gia này. So với thị trường quốc tế, giá vàng Ấn Độ cũng đã tăng trưởng vượt trội, với mức tăng trưởng 10% của giá vàng quốc tế trên sàn Comex.

Theo phòng nghiên cứu Ấn Độ tại Hội đồng Vàng Thế giới, sự tăng giá vàng tại Ấn Độ đến từ sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ, làm giảm giá trị đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Các căng thẳng địa chính trị cũng đóng góp vào sự tăng giá vàng trong nước này.

Việc Ấn Độ tăng cường dự trữ vàng không chỉ là một biện pháp chống rủi ro mà còn ảnh hưởng đến thị trường vàng trong nước và quốc tế, đồng thời thể hiện một chiến lược cẩn trọng của quốc gia này trong bối cảnh biến động toàn cầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....