19 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Kinh nghiệm

Thị trường vàng Lào: Sự phát triển và triển vọng

Lào, một quốc gia không giáp biển ở Đông Nam Á với dân số khoảng 9 triệu người, đang trên đà phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng GDP hàng năm trung bình 7% trong thập kỷ qua. Nền kinh tế này chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên như nước, khoáng sản và rừng, cùng với xây dựng, dịch vụ và du lịch là những động lực tăng trưởng chính. Tuy nhiên, Lào vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực Đông Nam Á.

Vàng ở Lào được xem là một kênh đầu tư ổn định hơn so với đồng kip quốc gia, và thường được sử dụng như một phương tiện tích trữ tài sản và phòng ngừa giảm giá của đồng kip. Phần lớn các gia đình Lào giữ vàng tại nhà và sử dụng chúng trong các dịp lễ quan trọng hoặc bán chúng để lấy tiền mặt. Vàng còn là một phần quan trọng trong văn hóa hôn nhân của người Lào. Vàng tìm thấy ở Lào thường có độ tinh khiết cao, trên 98%.

Theo AIF Precious Metal Import-Export Service Sole Co. (AIF Gold), nhu cầu tiêu thụ vàng ở Lào đạt tổng cộng 10 tấn, trong khi đầu tư và giao dịch vàng đạt 8 tấn vào năm 2016. Nhu cầu vàng tại Lào phân bổ như sau: tích trữ tài sản chiếm 60%, trang sức chiếm 35%, sử dụng công nghiệp 5%.

Giá vàng ở Lào không nhất thiết được xác định bởi giá quốc tế, nhưng giá giao dịch thường phản ánh sát với giá thị trường quốc tế. Các nhà giao dịch thường tham khảo giá vàng quốc tế, chuyển đổi sang đơn vị địa phương (baht) và tiền tệ (kip).

Mỏ vàng Sepon ở tỉnh Savannakhet của Lào

Sản xuất vàng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Lào. Dự trữ vàng ước tính ở Lào là từ 500 đến 600 tấn, với bốn mỏ vàng chính và hơn 30 mỏ nhỏ, tổng sản lượng hơn 40 tấn mỗi năm. Các mỏ chính bao gồm Sepon (do MMG Ltd. vận hành), Phu Kham (PanAust), và Ban Houayxai (PanAust).

Sepon được biết đến từ lâu với người dân địa phương là “thung lũng vàng”. Công ty khai thác mỏ Úc CRA đã tiến hành khảo sát Sepon vào năm 1990 và phát hiện ra mạch vàng trong hố bom do máy bay gây ra vào năm 1995, dẫn đến sự phát triển của mỏ Sepon.

Thị trường vàng Lào được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ. AIF Gold, công ty duy nhất được cấp phép nhập khẩu và phân phối vàng, cũng cung cấp nền tảng giao dịch và đầu tư vàng cho nhà đầu tư ở Lào. Công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vàng cho thị trường nội địa, đồng thời tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn do chính phủ đề ra. Các hoạt động của AIF Gold không chỉ hỗ trợ nhu cầu mua bán vàng trong nước mà còn góp phần vào việc ổn định thị trường tài chính và đầu tư ở Lào.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....