Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Thị trường vàng chứng kiến dòng vốn kỉ lục chảy vào các quỹ ETF trong năm 2020 – WGC

Dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch hậu thuẫn bằng vàng (ETF) đạt mức kỷ lục vào năm 2020 khi giá tăng 25% hàng năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến dòng vốn mua ròng kỷ lục 877 tấn, tương đương 47,9 tỷ USD, vào năm ngoái, đánh bại kỷ lục năm 2009 là 646 tấn được thêm vào trong một năm. WGC cho biết tổng lượng ETF nắm giữ đạt mức cao mới mọi thời đại là 3.752 tấn trong báo cáo hôm thứ Tư.

Sự không chắc chắn xung quanh đại dịch Covid-19 được nhấn mạnh là nguyên nhân chính đằng sau sự quan tâm cuồng nhiệt đối với vàng. Giá vàng cũng phản ánh điều đó, thị trường leo lên mức cao kỷ lục mới là 2067,15$ vào tháng 8 và sau đó củng cố dưới 1900$ trong phần còn lại của năm.

WGC cho biết:

Môi trường rủi ro cao, các phản ứng tài khóa và tiền tệ đối với tác động kinh tế của đại dịch, cùng với đà tăng giá vàng tiếp tục thúc đẩy dòng vốn vào ETF trong nửa cuối năm. Tốc độ của dòng vốn chảy vào chậm lại sau khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục mới – trên 2000$ vào đầu tháng 8 – trước khi điều chỉnh về mức 1900$.

Các quỹ ETF ghi nhận tiền vào nhiều nhất là SPDR Gold Shares iShares Gold Trust, bổ sung hơn 50% tổng dòng vốn ETF toàn cầu.

Các quỹ Bắc Mỹ dẫn đầu với 563 tấn, tương đương 31,9 tỷ USD. Các quỹ châu Âu đứng ở vị trí thứ hai với 260 tấn, tương đương 13,3 tỷ USD. Các quỹ châu Á đứng thứ ba với 38 tấn, tương đương 1,9 tỷ USD.

WGC chỉ ra rằng những tháng yếu nhất trong năm đối với nhu cầu ETF là tháng 11 và tháng 12. Báo cáo cho biết.

Khi các nhà đầu tư giảm phòng ngừa rủi ro và tăng mức độ tiếp xúc tài sản rủi ro trong bối cảnh tâm lý tích cực sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ và việc công bố vắc-xin Covid-19 thành công, đã có một lượng lớn 109 tấn được bán trong tháng 11. Và trong khi dòng vốn ra tiếp tục vào tháng 12, chúng đã chậm lại đáng kể so với tháng 11, ở mức 40 tấn.

WGC cho biết, sự suy yếu này dẫn đến lực bán ròng 130 tấn trong quý IV, lưu ý rằng các quỹ Bắc Mỹ và châu Âu bán vàng nhiều nhất.

Ngoài nhu cầu ETF lịch sử vào năm 2020, nhu cầu vật chất đối với kim loại cũng khá trái chiều, WGC cho biết thêm.

Sức mạnh ở các thị trường phía Tây và điểm yếu ở các thị trường phía Đông (trước khi phục hồi trong quý III). Kết quả là trong ba quý đầu năm 2020, các quỹ ETF vàng chiếm gần 2/3 tổng nhu cầu đầu tư. Con số này cao hơn đáng kể so với bất kỳ năm nào trước đó.

Về góc độ, nhu cầu ETF được hỗ trợ bằng vàng tương đương với một phần tư sản lượng khai thác vàng trung bình hàng năm trong 5 năm qua, báo cáo cho biết.

Khối lượng giao dịch vàng cũng tăng lên, với mức trung bình hàng ngày là 182,7 tỷ USD vào năm 2020 so với mức trung bình hàng ngày 145,7 tỷ USD được báo cáo vào năm 2019.

Đối với năm 2021, dự báo của WGC vẫn lạc quan, lưu ý rằng các động lực cơ bản của vàng, vốn đã đưa kim loại quý lên mức cao kỷ lục, vẫn còn đó. Báo cáo lưu ý:

Nhiều động lực thúc đẩy nhu cầu vàng sẽ tiếp tục, chẳng hạn như lãi suất thấp hơn và chi phí cơ hội được cải thiện, kích thích tài chính, định giá cổ phiếu cao và các tác động kinh tế của Covid-19.

Xem thêm thông tin tại:

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies