Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Phân tích Chứng khoán Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán không thể tiếp tục “giả vờ” rằng năm 2020 sẽ không bao giờ lặp lại

Đà bán tháo trên TTCK toàn cầu hôm thứ Hai là một tín hiệu cho những tháng tới chứ không phải chỉ là do tâm lý lo lắng trước bầu cử. Các nhà đầu tư cuối cùng cũng nhận ra rằng câu chuyện Covid-19 sẽ kéo dài sang đến năm 2021.

Sau những tuần đầu lo sợ, nhiều người giàu có đã tỏ ra coi đại dịch, cho rằng đó là một mối đe dọa bị thổi phồng quá mức. Có ít hơn hai trường hợp tử vong do Covid-19 trong mỗi 10,000 người trên hành tinh, có nghĩa là rất ít khả năng một cá nhân ngẫu nhiên nào lại quen biết một người nào đó đã chết vì căn bệnh này. Phần lớn những người nhiễm Covid-19 đều có các triệu chứng tương đối nhẹ hoặc thậm chí không có gì.

Trên hết, giới thượng lưu nhận thấy các khoản tiết kiệm và đầu tư của họ được hỗ trợ bởi các gói kích thích bất thường, chưa kể đến việc có thể dễ dàng chuyển đổi sang lối sống làm việc từ xa, được ủng hộ bởi những người thuê họ.

Và sau đó là những lời hứa liên tục về việc vắc xin sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. Tất cả điều này kết hợp lại có nghĩa là trừ khi họ phải trải qua nỗi đau mất mát cá nhân, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục coi đại dịch là một cú sốc chỉ xảy ra một lần và họ sẽ sớm phục hồi khi cuộc sống bình thường trở lại.

Nhưng thế giới sẽ không sớm “bình thường hóa” chỉ trong vài ngày hay vài tuần. Hoàn toàn ngược lại. Tính đến Chủ nhật, số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày trong bảy ngày là 432,475 – tăng từ mức 356,343 một tuần trước đó. Theo xu hướng hiện tại, số ca nhiễm hàng ngày sẽ tăng trên nửa triệu từ cuối tuần này (chúng tôi biết rằng số ca nhiễm cao nhất thường đến vào thứ Tư đến thứ Sáu). Tỷ lệ tử vong cho những trường hợp nhiễm trên toàn cầu đó là 2.68%. Tỷ lệ đó sẽ tiếp tục giảm khi phương pháp xét nghiệm được cải thiện nhưng cuối tháng 11 vẫn sẽ chứng kiến số người chết hàng ngày trên 10,000.

Điều này hoàn toàn tách biệt với vấn đề tiềm ẩn lớn hơn nhiều của hệ thống bệnh viện quá tải và hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc xã hội bỏ qua các bệnh khác. Những yếu tố này sẽ kết hợp lại và thay đổi nghiêm trọng hành vi của người tiêu dùng trong năm 2021, cho dù có bị ép buộc bởi các hạn chế của chính phủ hay không.

Sẽ có người thắng và người thua khi chuyển sang một chu kỳ kinh tế mới, nhưng sự chuyển đổi nhìn chung sẽ mang cái giá rất đắt với cho xã hội và cho nhiều cá nhân. Nhiều doanh nghiệp được thành lập sẽ phá sản và hàng triệu việc làm sẽ bị mất, làm thị trường người tiêu dùng suy yếu thêm.

Nhưng có một vấn đề lớn hơn đối với TTCK đang được định giá quá cao. Mọi người đã thổi phồng sự xuất hiện của vắc-xin với giả định rằng nó sẽ thay đổi cuộc chơi. Nhưng việc tiêm chủng cho một bộ phận đủ lớn dân số toàn cầu để tiếp tục các hoạt động “bình thường” sẽ là một quá trình lâu dài, kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Đặc biệt là khi còn nhiều người tỏ ra miễn cưỡng trong việc tiêm vắc-xin.

Sự phục hồi hình chữ K đã giúp những người may mắn được tương đối an toàn khỏi đại dịch nhưng bong bóng tài chính kia sắp vỡ. Và không có điều nào trong số này thậm chí liên quan đến việc đặt cược vào các rủi ro bầu cử ở Hoa Kỳ.

Mark Cudmore, Bloomberg

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]