Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Thị trường cà phê đồng loạt giảm, Robusta vẫn neo ở mức tốt do tồn kho thấp

Trở lại sau ngày nghỉ đầu tuần, Arabica quay đầu giảm theo đà của thị trường London. Giá cà phê Robusta điều chỉnh giảm do chỉ báo kỹ thuật thị trường này đã vào vùng quá mua, và giá cách biệt với Arabica ở New York hiện đã quá cao.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 40.300-40.900 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 3/2023 giảm 12 USD/tấn ở mức 1.895 USD/tấn, giao tháng 5/2023 giảm 9 USD/tấn ở mức 1.862 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2023 giảm 0,6 cent/lb, ở mức 151,1 cent/lb, giao tháng 5/2023 giảm 0,75 cent/lb, ở mức 151,8 cent/lb.

Trở lại sau ngày nghỉ đầu tuần, Arabica quay đầu giảm theo đà của thị trường London. Hôm qua cũng là ngày khóa sổ vị thế kinh doanh trên cả 2 sàn nên các quỹ và đầu cơ đã cơ cấu lại vốn. Giá cà phê Robusta điều chỉnh giảm do chỉ báo kỹ thuật thị trường này đã vào vùng quá mua, và giá cách biệt với Arabica ở New York hiện đã quá cao, rất có lợi cho việc kinh doanh giữa hai sàn.

Tuy nhiên, giá Robusta vẫn neo ở mức tốt nhờ sự hỗ trợ của báo cáo tồn kho do trên sàn London đang ở mức thấp 4,5 năm, và chưa thể bổ sung kịp thời trong ngắn hạn. Trong khi đó, thị trường nội địa của nhà sản xuất Robusta hàng đầu là Việt Nam đã bước vào giai đoạn trầm lắng do người dân đang tập trung mọi việc cho kỳ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Thông thường, hoạt động thương mại cà phê sẽ bị đình trệ khoảng 2 tuần trước và sau năm mới.

Niên vụ năm nay, diện tích sản xuất của Việt Nam nhìn chung không thay đổi với hơn 95% sản lượng vẫn là cà phê Robusta. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2022/23 cũng được dự báo giảm 1,5 triệu bao, xuống còn 24,5 triệu bao do nguồn cung thấp hơn và tồn kho cuối vụ dự kiến giảm 200.000 bao xuống còn 3,1 triệu bao.

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, xuất khẩu cà phê từ tháng 1 đến tháng 12 của Việt Nam tăng 13,8% so với cùng kỳ lên 1.8 triệu tấn. Yếu tố này đã gây áp lực lên giá cà phê Robusta.

Với Arabica, tồn kho đạt chuẩn của sàn ICE New York ghi nhận tiếp tục tăng ở mức 850.724 bao tính đến ngày 13/1. Thông tin trên đã gây áp lực lên đà phục hồi giá cà phê Arabica. Bên cạnh đó, thông tin thời tiết tại những vùng trồng trọng điểm tại Brazil đang có lượng mưa nhiều cũng gây ảnh hưởng đến diễn biến của Arbica hiện tại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies