Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Thị trường cà phê điều chỉnh trái chiều, Robusta bật tăng mạnh trong khi Arabica duy trì nhịp giảm

Trong phiên vừa qua, áp lực hàng vụ mới của Brazil lên sàn New York đẩy giá cà phê Arabica giảm nhẹ, trong khi các quỹ đầu cơ tăng mua trên sàn London, giá trong nước bứt lên gần mốc 49.000 đồng.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 48.000-48.600 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2022 tăng 36 USD/tấn ở mức 2.269 USD/tấn, giao tháng 11/2022 tăng 38 USD/tấn ở mức 2.276 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2022 giảm 1,05 cent/lb, ở mức 225,85 cent/lb, giao tháng 12/2022 giảm 1,05 cent/lb, ở mức 222,2 cent/lb.

Trong phiên vừa qua, thị trường cà phê thế giới diễn biến trái chiều. Áp lực hàng vụ mới của Brazil lên sàn New York đẩy giá cà phê Arabica giảm nhẹ. Trong khi các quỹ đầu cơ tăng mua trên sàn London.

Ngân hàng đầu tư Rabobank đã điều chỉnh giảm nguồn cung cà phê toàn cầu bớt 1,92% trong niên vụ 2022/2023 xuống ở mức 169 triệu bao và vẫn giữ nguyên nhu cầu tiêu thụ toàn cầu ở mức 170,30 triệu bao. Do đó, nguồn cung toàn cầu sẽ thiếu hụt 1,3 triệu bao. Nếu được chứng minh bằng các dữ liệu thị trường, thông tin trên sẽ hỗ trợ cho giá cà phê kỳ hạn trong những tháng tới. Điều này cũng giúp cà phê Robusta tăng trong phiên vừa qua.

Ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá hầu hết các loại hàng hóa tăng đột biến từ cuối tháng 2 đến nay, kéo theo đó là mức lạm phát cao ở nhiều quốc gia. Mặc dù vậy, giá cà phê vẫn duy trì ở mức cao bất chấp việc nhu cầu tiêu thụ thường sụt giảm mỗi khi thị trường lo ngại về suy thoái kinh tế.

Thị trường cà phê toàn cầu đang phải đối mặt với nguy cơ thâm hụt nguồn cung bởi tình hình thời tiết khô hạn tại Brazil gây ảnh hưởng đến sản lượng. Còn tại Colombia, nước này cũng đang chật vật trong việc phục hồi các vườn cà phê sau đợt tàn phá của những cơn mưa lớn.

Trong khi đó, Honduras, Guatemala và Nicaragua đang cạn kiệt nguồn cung từ niên vụ 2021/22. Với Costa Rica, niên vụ cà phê tiếp theo cũng được dự báo sẽ khó khăn. Đồng thời, tình hình hạn hán cũng ảnh hưởng tới sản lượng cà phê robusta của Uganda.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies