Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thế giới: Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất kể từ khi bùng dịch; Kinh tế Nhật Bản lao đao vì làn sóng lây nhiễm thứ 4

Nền kinh tế Mỹ được cải thiện, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, kinh tế Nhật bản lao đao vì phải vật lộn với làn sóng Covid mới.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất kể từ khi bùng dịch Covid-19

Ảnh minh họa

Ngày 27/5, Bộ Lao động Mỹ công bố Số liệu mới nhất, trong tuần kết thúc ngày 22/5, số người lao động tại Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm từ 444.000 người xuống còn 406.000 người, thấp hơn cả mức dự báo 425.000 người mà giới chuyên gia đưa ra trước đó. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020 và ở dưới ngưỡng 500.000 người tuần thứ ba liên tiếp. Số liệu cũng cho thấy số đơn xin trợ cấp theo chương trình hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch trong tuần trước nếu chưa điều chỉnh theo mùa là 93.546 đơn, thấp hơn một chút so với tuần trước đó.

Chuyên gia Nancy Vanden Houten thuộc Oxford Economics cho biết: “Trong khi quá trình phục hồi thị trường lao động đôi khi có thể không đồng đều, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và lần tiếp theo là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tiến triển đang diễn ra”.

Khi đại dịch bùng phát vào mùa xuân năm ngoái khiến nền kinh tế Mỹ đình trệ, ảnh hưởng mạnh tới lực lượng lao động. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã tăng 3 triệu người, lên mức kỷ lục 3,3 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 21/3/2020 và sau đó tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 6,87 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 28/3/2020.

Kinh tế Nhật lao đao với làn sóng lây nhiễm thứ 4

Ảnh minh họa

Cuối tháng 4/2021, đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4, chính quyền Nhật Bản đã lần thứ 3 ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số thành phố lớn, đông dân. Động thái diễn ra trong bối cảnh khi còn chưa đầy 60 ngày nữa là đến Thế vận hội Olympic. Trước đó, từ ngày 8/1/2021 đến ngày 21/3/2021, Nhật cũng từng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Điều đáng lo ngại chính là biến thể virus corona dễ lây lan tại Ấn Độ đã xuất hiện ở Nhật Bản. Giới chức y tế xác nhận đã phát hiện 20 ca mắc biến thể Ấn Độ nhưng được cách ly từ lúc nhập cảnh, chưa ghi nhận lây lan trong cộng đồng.

Việc các quy định hạn chế hoạt động như ăn uống hoặc du lịch được áp dụng đã ảnh hưởng xấu đến ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn cũng như nhiều người đi làm bán thời gian, phần đông trong số đó là phụ nữ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản duy trì ở mức 2,4% trong đại dịch Covid-19. So với quý trước đó, kinh tế Nhật quý 1/2021 tăng trưởng âm 1,3% còn so với cùng kỳ, mức suy giảm lên đến 5,1%. Khả năng kinh tế Nhật phục hồi trong quý 2/2021 cũng chưa chắc chắn bởi tình trạng khẩn cấp hiện tại còn được duy trì cho đến ngày 20/6/2021.

Theo báo Japan Times của Nhật Bản, số ca mắc Covid-19 mới tại Tokyo đã tăng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngày 27/4, nước Nhật có “kỷ lục” về số ca nhiễm ở thủ đô của Nhật Bản với 828 ca mới – mức cao nhất kể từ ngày 26/1.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga hiện đang cân nhắc hỗ trợ đến 300.000 yên tức khoảng 2.730USD phúc lợi bổ sung cho những hộ gia đình thu nhập thấp hiện chưa nhận được hỗ trợ. Các chương trình đào tạo việc làm cũng đang được mở rộng, tuy nhiên kiếm việc bây giờ mới là nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies