Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Tháng 11: Các quỹ ETF vàng ghi nhận lượng bán ròng nhiều thứ hai trong lịch sử

Theo các nhà phân tích tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tâm lý giới thương nhân thay đổi dựa trên tin tức về vắc-xin tạo, đem lại niềm hy vọng cho nền kinh tế toàn cầu, đã khiến dòng vốn chạy khỏi vàng và chuyển sang các tài sản rủi ro hơn vào tháng trước.

Thứ Tư, trong báo cáo thị trường mới nhất của mình, WGC nói rằng thị trường giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu đã chứng kiến tháng đầu tiên bán ròng trong khoảng 12 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ dòng tiền ra khỏi vàng là lớn thứ hai trong lịch sử thị trường.

Báo cáo cho biết thị trường ETF vàng đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ trên toàn cầu giảm 107 tấn trong tháng trước, với giá trị tài sản được quản lý giảm 6,8 tỷ USD, tương đương 2,9%. Việc di chuyển khỏi các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng diễn ra khi thị trường chứng kiến diễn biến giá tháng tồi tệ nhất trong 4 năm. Các nhà phân tích cho biết:

Hai rủi ro lớn trên thị trường: cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đại dịch – dường như đã giảm bớt với kết quả tương đối suôn sẻ đối với hai đảng tại cuộc bầu cử Hoa Kỳ và việc công bố vắc-xin Covid thành công. Điều này đã đẩy các tài sản rủi ro như cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại ở một số quốc gia và chỉ số Chứng khoán Thế giới MSCI có hiệu suất hàng tháng tốt nhất từ trước đến nay, cho thấy tác động toàn cầu của cả hai vấn đề lớn. Khi hai rủi ro này giảm xuống, các nhà đầu tư bớt e ngại ngại rủi ro và điều này được phản ánh qua dòng vốn ETF vàng, lợi suất trái phiếu cao hơn và tỷ lệ đặt/mua trên thị trường chứng khoán ở mức cực kỳ tăng.

Tuy nhiên, bất chấp hoạt động mờ nhạt của vàng trong tháng 11, các nhà phân tích tại WGC lưu ý rằng thị trường vàng vẫn có một năm thành công do nhu cầu của nhà đầu tư chưa từng có. Dù sự sụt giảm của tháng 11 là rất lớn, lượng vàng nắm giữ trên thị trường ETF vẫn tăng gần 50% so với dòng vốn vào năm 2019. Trong năm, tính đến tháng 11, đã có 916 tấn vàng chảy vào các quỹ ETF. Báo cáo cho biết:

Tổng lượng nắm giữ toàn cầu hiện ở mức 3793 tấn hoặc 215 tỷ USD.

Trong một bài thuyết trình trên Webinar, Adam Perlaky, Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư tại World Gold Council, cho biết với tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện, động thái ngắn hạn của vàng trong tháng trước không có gì đáng ngạc nhiên. Ông nói thêm rằng yếu tố theo mùa cũng ảnh hưởng tới kim quý, tháng 11 trong lịch sử thường là tháng tồi tệ nhất đối với kim loại quý này.

Nhìn vào xu hướng đầu tư theo khu vực cho tháng 11, WGC cho biết các quỹ Bắc Mỹ ghi nhận lực bán ra 62,3 tấn. Trong khi đó, nắm giữ trong các quỹ châu Âu giảm 42,6 tấn.

Mặc dù giá vàng đã phục hồi kể từ mức thấp nhất trong 4 tháng của tháng trước, các nhà phân tích tại WGC cho biết có rủi ro rằng tháng 12 có thể thấy giá thấp hơn và ETF bán ra nhiều hơn. Các nhà phân tích lưu ý rằng tỷ lệ đặt/bán trên thị trường vàng đã tăng lên mức cao nhất trong một năm. Họ viết:

Điều này cho thấy rằng trong khi các nhà đầu tư có thể không lường trước được những biến động tuyệt đối lớn của giá vàng, họ đang định vị nhiều hơn cho mức giảm hơn là cho mức tăng.

Các bình luận được đưa ra khi giá vàng đã xoay sở để đẩy trở lại vùng kháng cự quan trọng. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2021 chốt phiên 9/12 sụt tới 1,9% còn 1838,5/oz.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK