28 C
Hà Nội
22/09/2020
Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Tăng trưởng kinh tế thấp nhất 10 năm

Tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 1.81% – mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Sáng ngày 29/6, Tổng cục Thống kê đã công bố tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2020. GDP nửa đầu năm ước tính tăng 1.81% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý 2 tăng trưởng 0.36%.

Mức tăng GDP này, theo tài liệu tại cuộc họp báo của ngành thống kê là thấp nhất trong 10 năm.

Tuy nhiên, trao đổi sau đó, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) Dương Mạnh Hùng nói thêm: “Từ khi cơ quan này thống kê GDP từ năm 1991, chưa bao giờ ghi nhận mức tăng trưởng GDP quý II và 6 tháng đầu năm thấp như vậy”.

Mức tăng trưởng 1,81%, theo ông Hùng, cũng kém cả kịch bản thấp nhất mà cơ quan này đã đặt ra trước đó nên ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,8%.

“Mục tiêu tăng trưởng 6,8% là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi trong bối cảnh dịch bệnh, đứt gãy chuỗi ứng trên toàn cầu hiện tại. Để đạt được mục tiêu trên 2 quý cuối năm phải tăng trưởng trên 10%”, vị này nhận định.

Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu khiến các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản EU đang đối mặt với tình trạng suy thoái sâu, chuỗi cung ứng gián đoạn, giá dầu thô giảm mạnh, thất nghiệp tăng cao… Cùng với đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn, căng thẳng chính trị gia tăng giữa Mỹ – Iran, bất đồng nội bộ trong các tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và trên bán đảo Triều Tiên đã tác động tiêu cục đến kinh tế Việt Nam.

Trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 1.19%, đóng góp 11.89% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 2.98%, đóng góp 73.14%; khu vực dịch vụ tăng 0.57%, đóng góp 14.97%.

Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 4.96%, cùng với đó là các ngành dịch vụ thị trường (bán buôn và bán lẻ tăng 4.3%; hoạt động tài chính ngân hàng và bảo hiểm tăng 6.78%).

Covid-19 ảnh hưởng lớn tới kim ngạch, xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng. Tính chung nửa đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá đạt 238.4 tỷ USD, giảm 2.1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 1.1%, nhập khẩu giảm 3%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn xuất siêu ước tính 4 tỷ USD.

Dù vậy, đại diện Tổng cục Thống kê vẫn dự đoán tăng trưởng GDP quý III và IV sẽ tốt hơn 6 tháng qua bởi còn dư địa lớn để tăng trưởng giải ngân đầu tư công, tăng trưởng dư nợ tín dụng, cũng như dựa trên kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng hợp

Tin liên quan

Bảng giá vàng 9h sáng ngày 17/5: Cuối tuần, vàng sụt giảm mạnh

Giavang.net

Nếu vàng chạm ngưỡng $1350, Wells Fargo sẽ chuyển sang trạng thái bi quan về kim loại quý

Giavang.net

TT vàng 24/4: Tiếp tục đi xuống vì mùa báo cáo lợi nhuận Mỹ tích cực, dữ liệu nhà ở

Giavang.net
Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this: