31 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Nhật Bản giảm 2,1% trong quý III/2023

Số liệu công bố hôm 15/11 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Nhật Bản giảm 2,1% trong quý III, lớn hơn dự báo. Trong quý II, Nhật Bản vẫn tăng trưởng 4,5%.

Theo số liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các công bố, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng ở mức 3,7% trong quý I và 4,5% trong quý II. Trong quý III, tiêu dùng tư nhân giảm 0,2%, trong khi đầu tư của doanh nghiệp giảm 2,5%.

GDP thực tế trong quý III, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước được điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,5% so với quý II/2023. GDP danh nghĩa giảm 0,04% so với quý trước, hay 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản thực hiện đưa ra mức dự báo giảm 0,42% hàng năm.

Một quan chức chính phủ cho biết nhập khẩu, vốn có tác động tiêu cực đến GDP, đã tăng 1%, so với mức giảm 3,8%.

Người đi đường trên một con phố tại Nhật Bản

Các mức suy giảm trên đều là lần sụt giảm đầu tiên của nền kinh tế Nhật Bản trong 4 quý qua. Chúng phản ánh một phần của xu hướng chưa ổn định kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, bởi nền kinh tế chứng kiến các giai đoạn tăng trưởng xen kẽ với suy giảm.

Số liệu GDP quý III cho thấy những thách thức chính sách mà Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này, ông Kazuo Ueda, phải đương đầu trong những tháng tới.

Lực cản lớn nhất đối với hoạt động kinh tế là lưu kho hàng hóa, vốn đã kéo giảm 0,3% điểm tăng trưởng GDP trong quý trước. Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là nhu cầu của khu vực tư nhân đồng thời sụt giảm trên diện rộng”, ông Marcel Thieliant, trưởng bộ phận khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Vương quốc Anh), nhận định.

GDP quý III của Nhật Bản suy yếu một phần do chi phí tài sản cố định giảm sâu hơn dự tính, với mức giảm 0,6% so với quý II, trái ngược với kỳ vọng tăng 0,3%.

Trong khi đó, tiêu dùng tư nhân trong quý III đi ngang so với quý trước, do nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu đè nặng lên nền kinh tế.

“Thu nhập thực tế của hộ gia đình sẽ giảm ít nhất cho đến giữa năm sau, điều này báo hiệu không tốt đối với chi tiêu của người tiêu dùng, điều mà chúng tôi dự đoán sẽ đi vào bế tắc vào năm tới”, ông Thieliant nói thêm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....