Tăng trưởng kinh tế Anh – Australia có dấu hiệu chững lại

0
382
A cargo ship is seen behind containers at an automated container terminal in Qingdao port, Shandong province, China October 1, 2018. REUTERS/Stringer

Các khảo sát kinh tế vừa công bố cho thấy kinh tế Anh – Australia chững lại do những bất ổn gia tăng.

A cargo ship is seen behind containers at an automated container terminal in Qingdao port, Shandong province, China October 1, 2018. REUTERS/Stringer

Kinh tế Anh chững lại vì Brexit

Các khảo sát kinh tế vừa công bố cho thấy kinh tế Anh trong tháng Hai vừa qua chững lại, do những bất ổn gia tăng liên quan đến việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, khiến cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ cắt giảm nhân viên ở mức mạnh nhất trong hơn bảy năm qua, trong khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Tình hình này diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, hiện đóng góp 80% vào tăng trưởng kinh tế Anh, bắt đầu trì hoãn việc tuyển nhân viên khi nhu cầu giảm, cộng thêm những mối quan ngại về triển vọng kinh tế vào thời điểm Brexit đang đến rất gần.

Trước những sức ép trong nội bộ đảng Bảo thủ, Thủ Thủ tướng Theresa May sẽ phải tìm cách thương thảo với các nhà lãnh đạo EU về thỏa thuận Brexit, cũng như không loại trừ khả năng hoãn thời điểm Brexit cho tới tháng Sáu tới.

Những bất ổn trên chính trường Anh và khả năng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May khó lòng vượt qua vòng bỏ phiếu tại Hạ viện Anh đã tác động tiêu cực tới lòng tin của các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm, kế hoạch tuyển nhân, cũng như các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp.

Công ty cung cấp số liệu toàn cầu IHS Markit và viện cung ứng Chartered Institute of Procurement and Supply của nước Anh cho hay trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, bao gồm các công ty tài chính, khách sạn, nhà hàng và cửa hiệu, tỏ ra do dự trong các quyết định đầu tư.

Kết quả khảo sát khoảng 650 công ty dịch vụ tại Anh, niềm tin của các doanh nghiệp trong năm tới đã giảm xuống mức thấp chưa từng có.

Số liệu công bố ngày 5/3 cho hay người tiêu dùng Anh tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong tháng 2/2019 và tập trung vào thực phẩm thay vì mua sắm các mặt hàng không thiết yếu.

Tăng trưởng kinh tế Australia có dấu hiệu chững lại

Ngày 6/3, Cục Thống kê Australia công bố số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Australia trong quý cuối cùng của năm ngoái ở mức 0,2%, giảm so với mức 0,3% của quý trước đó.

Nhà kinh tế trưởng của cơ quan trên, ông Bruce Hockman cho rằng tăng trưởng kinh tế của Australia chậm lại phản ánh sự suy giảm trong tiêu dùng gia đình và đầu tư bất động sản.

Tỷ lệ tăng trưởng hằng năm ở mức 2,3% nhưng tốc độ tăng trưởng trung bình 0,25% của hai quý cuối năm 2018 – mức thấp nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương Australia cắt giảm thuế hồi tháng 8/2016 – đã chậm lại đáng kể vì những yếu tố kể trên.

Thông tin này được cho là sẽ gây bất lợi cho Thủ tướng Scott Morrison khi chiến dịch tái tranh cử của ông dựa chủ yếu trên các thành tựu kinh tế và những cáo buộc rằng nếu Công đảng trung tả đối lập lên nắm quyền sẽ đặt dấu chấm hết cho chuỗi 28 năm kinh tế liên tục tăng trưởng của “xứ chuột túi”.

Ít tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới, Thủ tướng Morisson đã công bố một số quỹ hỗ trợ cho các chương trình cộng đồng. Nhưng giới phân tích cho rằng nỗ lực này chỉ đủ để giúp nền kinh tế tránh kịch bản ngừng tăng trưởng chứ không giúp cải thiện tình hình.

Theo Thống đốc RBA, Philip Lowe, triển vọng chi tiêu tiêu dùng tại Australia còn bấp bênh, trong bối cảnh thị trường bất động sản yếu đi và mức tăng thu nhập ở mức thấp.

Mặc dù đầu tư của các doanh nghiệp gần đây tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 5%, song RBA chưa sẵn sàng tăng lãi suất vào thời điểm thị trường nhà đất (một thời tăng trưởng bùng nổ) đang yếu đi./.

Tổng hợp