Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Tăng gần 0,4%, giá khí đốt tự nhiên có phiên hồi phục đầu tiên kể từ cuối tuần trước

Giá gas hôm nay (6/10) tăng 0,36% lên 6,95 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 10h (giờ Việt Nam).

Vào hôm thứ Tư (5/10), người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) cho biết, châu Âu có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào năm tới sau khi rút cạn các bể chứa khí đốt tự nhiên của mình để vượt qua cái lạnh của mùa Đông năm nay.

Các nước phương Tây đã lấp đầy các bể chứa đến khoảng 90% công suất sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của châu lục này đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Giá khí đốt vốn tăng mạnh trong nhiều tháng sau cuộc xung đột hồi tháng 2 thì nay đã giảm xuống rõ rệt. Nhưng điều đó có thể tồn tại trong thời gian ngắn khi các quốc gia châu Âu đang cạnh tranh để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các lựa chọn thay thế khác cho việc cung cấp đường ống của Nga.

Để giải quyết vấn đề này, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét mức trần giá khí đốt – một vấn đề đã gây chia rẽ khối này, khi một số quốc gia lo ngại điều này có thể khiến việc đảm bảo nguồn cung khó khăn hơn.

Theo ông Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của IEA có trụ sở tại Paris, nhận xét, với các kho dự trữ khí đốt gần như ở mức 90%, châu Âu sẽ sống sót qua mùa Đông tới với điều kiện là không có bất ngờ gì về chính trị hoặc kỹ thuật.

Nếu như trước đây EU phụ thuộc vào Nga với khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên, thì hiện tại, những thách thức mà các nước này phải đối mặt sẽ bắt đầu vào tháng 2 hoặc tháng 3 khi kho chứa cần được bổ sung sau khi nhu cầu cao vào mùa Đông đã tiêu hao họ xuống còn 25%-30%.

Xem bài viết

Ông Birol nói với các nhà báo ở Phần Lan, mùa Đông năm nay thật khó khăn nhưng mùa Đông năm sau cũng có thể rất khó khăn, theo Reuters.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies