34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tấn công mạng vào công ty sở hữu đường ống dẫn nhiên liệu của Mỹ, giá xăng có thể tăng mạnh

Sau vụ tấn công, công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline vừa phải đóng toàn bộ mạng lưới. Đây là một trong những hoạt động đòi tiền chuộc kỹ thuật số (ransomware) gây rối loạn nhất từng được báo cáo.

Vụ tấn công mạng hôm 8/5 khiến hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline tạm ngưng hoạt động

Hệ thống đường ống dài 8.850km của Colonial vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng xăng và nhiên liệu khác mỗi ngày. Hệ thống này kết nối các nhà máy lọc dầu vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ với miền Đông và miền Nam nước này.

Ngoài ra, hệ thống cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của đất nước, bao gồm Hartsfield Jackson của Atlanta – sân bay bận rộn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách.

Vụ việc là một trong những hoạt động đòi tiền chuộc kỹ thuật số gây rối loạn nhất từng được báo cáo, đồng thời thu hút sự chú ý về mức độ dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ trước sự tấn công của tin tặc.

“Điều này gần như có thể chạm vào điểm yếu của cơ sở hạ tầng Mỹ”, bà Amy Myers Jaffe, Giám đốc điều hành Tổ chức nghiên cứu chính sách khí hậu Climate Policy Lab bình luận.

Công ty Colonial Pipeline cho biết họ đã ngừng hoạt động hệ thống đường ống sau khi phát hiện vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền vào ngày 7/5.

“Colonial Pipeline đang từng bước tìm hiểu và giải quyết vấn đề này. Tại thời điểm này, trọng tâm chính của chúng tôi là khôi phục dịch vụ vận chuyển một cách an toàn và hiệu quả cũng như nỗ lực trở lại hoạt động bình thường”, đại diện công ty cho biết.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cũng đang tiến hành những bước đầu điều tra vụ việc, Ransomware là kiểu phần mềm độc hại được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền chuộc mới được lấy lại quyền truy cập. Một cựu quan chức và hai nguồn thạo tin của Reuters cho biết tin tặc có khả năng là một nhóm tội phạm mạng chuyên nghiệp.

Việc ngừng hoạt động hệ thống đường ống của công ty Colonial Pipeline bị kéo dài sẽ khiến giá xăng tại các trạm bơm tăng đột biến trước mùa hè cao điểm. Đây được coi là nguy cơ lớn đe dọa đến người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Sau sự cố của Colonial Pipeline, giá xăng ở Mỹ tăng hơn 3% lên 2,217 USD/gallon – mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2018.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....