Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Tại sao vàng sụt gần 100 USD sau khi Fed tạo nên cơn ‘địa chấn’ trên thị trường?

Chỉ trong 24 giờ, vàng đã mất gần 100USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu lạm phát cao hơn và cập nhật các dự báo về biểu đồ dấu chấm của họ, cho thấy khả năng sẽ có 2 đợt tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.

Tin tức này đã kích hoạt đồng đô la Mỹ tăng vọt và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên, vốn đều là yếu tố gây áp lực lên vàng. Sự lao dốc của kim loại quý càng trầm trọng hơn bởi hoạt động bán kỹ thuật khi vàng giảm xuống dưới mức 1800$ và gần kiểm tra hỗ trợ quan trọng tại khu vực 1770-60 USD.

Thị trường đã bắt đầu điều chỉnh theo dự báo lạm phát của PCE cho năm 2021, được thay đổi từ 2,4% hồi tháng 3 lên 3,4%. Điều này xảy ra sau khi số lạm phát Mỹ rất mạnh trong tháng 4 và tháng 5.

Trong cuộc họp báo, diễn ra sau tuyên bố của Fed vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng trấn an các thị trường rằng biểu đồ dấu chấm của các ngân hàng trung ương, cho thấy 2 đợt tăng lãi suất có thể xảy ra sớm nhất là vào năm 2023, nên được thực hiện với một ‘hạt muối’. Ông nhấn mạnh:

Chúng tôi không thảo luận về việc liệu việc tăng giá có phù hợp vào bất kỳ năm cụ thể nào hay không. Còn quá sớm để nói về điều đó. Biểu đồ dấu chấm không phải là một dự báo tuyệt vời về các động thái lãi suất trong tương lai.

Powell cũng nhắc lại rằng Fed coi việc lạm phát tăng vọt chỉ là tạm thời, so sánh với sự tăng vọt của giá gỗ xẻ, hiện đang lắng xuống. Nhà lãnh đạo Fed chia sẻ:

Theo thời gian, những điều làm tăng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời … Kinh nghiệm về giá gỗ xẻ là minh chứng cho điều này. Giá đã tăng rất nhanh vì thiếu hụt và tắc nghẽn nguồn cung. Và trong một số trường hợp, giá sẽ thực sự đi xuống. Và chúng tôi đã thấy điều đó trong trường hợp gỗ xẻ. Kỳ vọng của chúng tôi là các chỉ số lạm phát cao mà chúng ta đang thấy bây giờ sẽ bắt đầu giảm bớt. Và nó sẽ giống như trải nghiệm gỗ xẻ.

Tuy nhiên, thị trường đã nhận định, xem thông báo tháng 6 của Fed là diều hâu đáng ngạc nhiên, đó là lý do tại sao vàng bị ảnh hưởng.

Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH cho biết:

Điều ngạc nhiên lớn nhất là Dot Plot trung bình hiện đã báo hiệu hai lần tăng lãi suất vào năm 2023 so với trước đó. Chúng ta cũng có một sự thay đổi cho năm 2022 nhưng không đủ để thay đổi mức trung bình, với 7 người hiện đang dự báo tăng lãi suất trong năm tới so với chỉ 4 người hồi tháng 3.

Đối với vàng, phản ứng của thị trường là khá gay gắt. Các chiến lược gia tại TD Securities cho biết:

‘Tạm thời’ và ‘tăng lãi suất’ ‘không kết hợp với nhau’. Tuy nhiên, biểu đồ chấm của Fed đã cung cấp một tín hiệu rõ ràng về sự thay đổi trong giọng điệu với mức trung bình cho thấy biên độ thắt chặt 50bp vào cuối năm 2023. FOMC đã cho thấy quyền lực của mình: trong khi Fed tiếp tục nhắc lại rằng sức mạnh của lạm phát là ‘tạm thời’, các đánh giá chính thức của ‘các quan chức’ về rủi ro nghiêng hẳn về phía tăng, với các đánh giá không chắc chắn của những người tham gia đối với lạm phát PCE cốt lõi tăng đáng kể, cùng với tỷ trọng rủi ro của họ đối với PCE cốt lõi.

Sự phục hồi đáng kể của vàng chỉ có thể xuất hiện khi dòng đầu cơ và vật chất chậm lại, TD Securities nói thêm. Họ lập luận:

Nếu lạm phát thực sự chỉ là nhất thời, Fed nên vui mừng đưa ra các tín hiệu tăng lãi suất trong thời gian lâu hơn. Thật không may cho các người cuồng vàng, xu hướng lạm phát cơ bản sẽ vẫn bị bóp méo trong nhiều tháng – điều này sẽ loại bỏ động lực mua kim loại màu vàng ngay lập tức.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm của vàng là quá mức, đặc biệt khi xem xét rằng kim loại quý đã quay trở lại một số mức tăng giá của nó trong những ngày trước khi Fed công bố. Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank nhận định:

Phải thừa nhận rằng sự kết hợp giữa đồng đô la Mỹ tăng rất đáng kể và lợi suất cao hơn đặt ra gánh nặng khá lớn cho vàng. Tuy nhiên, liệu nó có biện minh cho sự trượt giá trên quy mô này hay không lại là một vấn đề khác. Rốt cuộc, vàng đã giảm trong những ngày gần đây với dự đoán về một sự điều chỉnh trong chính sách tương lai của Fed.

Việc tăng lãi suất trong thời gian hai năm là quá xa để đảm bảo bất kỳ đợt giảm giá nào như vậy, đặc biệt là khi lợi suất thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát dự kiến.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies