Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tác động bởi ‘bóng đen’ Covid-19, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á xuống 6,5%

Ngày 19/10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2021 và 2022, đồng thời cảnh báo về một số rủi ro có thể làm ảnh hưởng tới nền kinh tế khu vực.

IMF dự báo nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2021, thay vì mức tăng 7,6% được dự báo hồi tháng 4.

Dù vậy, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của châu Á lên 5,7% từ mức dự báo 5,3% vào tháng 4, phản ánh sự tiến bộ trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Nguyên nhân khiến IMF hạ bớt triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á là do dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khôn lường với các nguy cơ bùng phát mới, đặc biệt là biến thể Delta nguy hiểm. Ngoài ra còn có rủi ro tới từ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và nguy cơ lạm phát.

IMF hạ bớt triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á là do dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khôn lường với các nguy cơ bùng phát mới. Ảnh minh họa

Sự bùng phát trở lại của Covid đã thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt hơn, điều này làm ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ và khiến một số nhà máy phải tạm thời đóng cửa. IMF cho biết, điều đó đã làm giảm triển vọng kinh tế của châu Á ngay cả khi nhu cầu xuất khẩu rất mạnh.

Trong khu vực, nhiều nền kinh tế đang phát triển bị IMF ​​hạ cấp tăng trưởng kinh tế lớn nhất.

IMF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Myanmar sẽ giảm 17,9% trong năm nay, nhiều hơn 9% so với dự báo trước đó. IMF dự báo tăng trưởng của Philippines giảm 3,7% xuống còn 3,2%, trong khi IMF dự báo tăng trưởng của Malaysia giảm 3% xuống 3,5%.

Trong khi đó, IMF nâng dự báo tăng trưởng cho một số nền kinh tế tiên tiến của châu Á. Hồng Kông dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,4% vào năm 2021, tăng từ 4,3% trước đó trong khi dự báo về tăng trưởng của Singapore đã tăng từ 5,2% lên 6%.

MF cho rằng, mặc dù bị tụt hạng tăng trưởng, nhưng châu Á sẽ vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất trên toàn cầu trong năm 2021. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở khu vực. IMF nhận định Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 8% trong năm 2021 còn Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng 9,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022.

Dẫu vậy, IMF cho rằng các yếu tố như làn sóng nhiễm Covid-19 mới có thể khiến các dự báo kinh tế của họ về khu vực châu Á chệch hướng. “Các dự báo có độ không chắc chắn cao liên quan đến sự xuất hiện của các biến thể mới (của Covid-19), nhận định về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát, cũng như sự thay đổi trong tình hình tài chính toàn cầu”, IMF nêu.

IMF cảnh báo việc “cuối cùng phải bình thường hoá chính sách tiền tệ và giao tiếp chính sách gây hiểu sai” ở Mỹ. Định chế này nói rằng việc đó có thể dẫn tới sự tháo chạy của các dòng vốn khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dẫn tới chi phí vay vốn tăng cao đối với các nền kinh tế mới nổi trong khu vực.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK