Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Sự tương phản rõ rệt giữa giá vàng năm 2020 với 2021: ‘Những điều thuận lợi trở thành cản trở’

Theo chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets, thị trường vàng đang chứng kiến sự tương phản hoàn toàn giữa hành động giá năm ngoái và năm nay khi các động lực chính của vàng đang trở thành chướng ngại vật.

Trao đổi với hãng tin Kitco News, Louney nói:

Chúng ta đang thấy mặt khác của những gì đã qua, yếu tố thúc đẩy giờ trở thành những cơn gió ngược trong suốt năm 2021.

Vào năm 2020, vàng đã bắt kịp đà tăng trong nhiều năm và xu hướng bứt tốc đã bị phóng đại quá mức do động lực Covid-19. Ông nói:

Điều đó đã giúp đưa vàng lên mức cao mới. Bước vào đầu năm nay, chúng tôi đã bắt đầu nhận định về sự yếu đi.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của vàng đến sớm hơn dự kiến, Louney chỉ ra.

Lần sửa đổi gần đây nhất của chúng tôi đối với giá thực sự đang phản ánh một số điểm yếu của thị trường mà chúng tôi nghĩ sẽ xảy ra vào cuối năm nay.

Nguyên nhân là do động lực tăng trưởng toàn cầu, đồng đô la Mỹ cao hơn, lợi suất tăng và tâm lý chấp nhận rủi ro, tất cả đều đang đè nặng lên vàng. Louney nói:

Bản thân loại động lực là tăng trưởng toàn cầu tốt hơn không đặc biệt hữu ích đối với giá vàng, bất kể một số mặt tích cực tồn tại. Và ngay cả khi chúng ta thấy sự hồi sinh khá lớn của nhu cầu tiêu dùng và vật chất, thì điều đó vẫn chưa đủ để thay đổi triển vọng về giá cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Louney nói thêm rằng triển vọng cơ bản của ông đối với vàng là trung lập và thấp hơn một chút trong thời gian còn lại của năm.

Bỏ qua những lo ngại về lạm phát, chúng tôi chỉ đang thiết lập một thời kỳ mà vàng trung lập đến yếu.

Các nhà đầu tư hiện đang chú ý đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu suất thị trường chứng khoán và lãi suất tăng. Louney lưu ý:

Lý thuyết đằng sau việc giữ một phân bổ lớn đối với vàng như năm ngoái là không mạnh trong môi trường này. Đó là những gì chúng ta đang thấy, không chỉ về giá mà còn về dòng vốn chảy trong không gian ETF.

Đối với quý II, Louney kỳ vọng giá vàng trung bình ở mức 1726$, đây là mức giá vàng hiện đang được giao dịch. Vào cuối năm, dự báo trung bình quý IV là 1694$. Louney nhận định:

Thị trường không có nhiều nhược điểm. Nhưng, chúng tôi nghĩ rằng nó từ trung tính đến tiêu cực trong suốt năm.

Cơ hội nào cho vàng ở mức 2000$ vào cuối năm?

Có cơ hội để vàng tăng lên 2000$ vào cuối năm nay, nhưng nó sẽ đòi hỏi lạm phát không thể kiểm soát, điều mà Louney không dự đoán.

Nếu chúng ta có kiểu kịch bản mà trong đó lạm phát không kiểm soát được thì vàng tăng. Trong thế giới đó, việc đánh giá quá cao sức mạnh kinh tế chắc chắn sẽ đẩy chúng ta đến kịch bản cao nhất của mình, với mức trung bình là vàng đạt 1978$ cho năm 2021.

Tuy nhiên, theo Louney, lạm phát không kiểm soát có vẻ khó xảy ra vào lúc này. Ông nói:

Loại lạm phát mà chúng ta cần sẽ phải không được kiểm soát, bất ngờ và khá lớn để đó thực sự là yếu tố chính đẩy vàng lên một mức hoàn toàn cao hơn. Chúng tôi không mong đợi điều đó.

Kịch bản cơ sở của Louney ước tính rằng sẽ có câu chuyện lạm phát sẽ vừa đủ để giữ dòng tiền chảy vào vàng – tài sản an toàn nhưng không khởi động một đợt mua mới. Ông giải thích:

Chúng tôi sẽ thấy một số phân bổ ở mặt sau của điều đó, nhưng nó không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với giá cả, đơn giản vì chúng tôi không lường trước được loại và mức độ lạm phát mà chúng tôi nghĩ là cần thiết để thay đổi triển vọng giá vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies