20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

SJC: Độc quyền và khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới

Đánh giá thực trạng và đề xuất sửa đổi Nghị định 24

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến trình báo cáo tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP vào tháng 1/2024, trong đó có kế hoạch sửa đổi, bổ sung các quy định quản lý thị trường vàng. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) và các chuyên gia hàng đầu đang kỳ vọng vào những thay đổi này nhằm tạo sự liên thông với thị trường vàng khu vực và toàn cầu.

Hơn 10 năm qua, NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung vàng miếng, làm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng cao. Ông Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nhận định rằng độc quyền kinh doanh vàng miếng của NHNN đã góp phần tạo ra chênh lệch giá này. Ông Trương Văn Phước, Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia, cũng đề xuất cần nắm độc quyền về nhập khẩu vàng nhưng ủy thác cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

SJC, đơn vị sản xuất vàng miếng hàng đầu, cũng bày tỏ mong muốn bỏ độc quyền để hoạt động tự do hơn. Bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc SJC, cho biết công ty mong muốn thương hiệu SJC được trả lại và các doanh nghiệp khác cũng được sản xuất vàng miếng.

Triển vọng giá vàng 2024

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch VGTA, đánh giá rằng việc cho nhập vàng nguyên liệu và xóa độc quyền vàng miếng SJC có thể giúp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Đồng thời, ông cũng dự báo giá vàng có triển vọng tăng trong năm 2024 do các yếu tố như chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, tình hình địa chính trị phức tạp và nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh trong dịp lễ tết.

Tác động của Quyết định số 02/QĐ-NHNN

Quyết định số 02/QĐ-NHNN của NHNN được xem là bước chuẩn bị để nhập nguyên liệu và gia công vàng miếng SJC, nhằm tăng cung cho thị trường. Tuy nhiên, sự thay đổi đáng kể đối với thị trường vàng phụ thuộc vào việc sửa đổi Nghị định số 24, với hướng đi không còn giữ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ đưa ra các giải pháp mới để quản lý thị trường vàng, hướng tới mục tiêu chống vàng hóa và đô la hóa nền kinh tế. Đề xuất sửa đổi Nghị định số 24 được xem là bước tiến quan trọng trong việc mở cửa thị trường vàng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh vàng miếng.

Sự thay đổi trong quản lý thị trường vàng, đặc biệt là việc xem xét bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, có thể mở ra cơ hội mới cho thị trường vàng Việt Nam. Các chuyên gia và doanh nghiệp kỳ vọng sự đổi mới này sẽ giúp giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, đồng thời tạo động lực cho thị trường vàng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....