Image default
Mục khác Tin mới nhất

Sếp ngân hàng lớn châu Á: Một con “sóng thần của tiền” đang đổ vào các tài sản bền vững

Piyush Gupta, CEO ngân hàng lớn nhất Singapore DBS, cho biết các khoản đầu tư bền vững hứa hẹn mang lại lợi nhuận tốt khi “con sóng thần của tiền” đang chảy vào chúng.

Piyush Gupta, CEO của DBS. Nguồn: Getty Images

Chia sẻ tại CNBC Evolve Global Summit diễn ra theo hình thức trực tuyến, ông Gupta tin tưởng rằng đầu tư bền vững luôn là một chiến lược hiệu quả. Dù nhìn nó là xu hướng hay coi là chiến lược dài hạn, lợi nhuận cũng đều sẽ rất tốt.

“Bạn sẽ không thể thua khi nắm trong tay một rổ các tài sản là cổ phiếu của các công ty phát triển theo hướng bền vững (ESG). Sẽ có thêm cả nghìn tỷ USD đổ vào loại tài sản này. Nếu không có gì bất thường, giá của chúng sẽ tăng lên”, ông Gupta nói.

Ngoài ra, lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng DBS còn nhấn mạnh những công ty tập trung vào chiến lược phát triển bền vững đều có xu hướng trở thành những công ty có hiệu suất cao.

“Do đó, nếu bạn tạo một rổ gồm những cổ phiếu ESG, bạn cũng sẽ chọn được những công ty có hiệu suất cao. Dù trong bất cứ trường hợp nào đi chăng nữa, đây cũng không phải một lựa chọn tồi”, ông Gupta chia sẻ.

Vị CEO này chia sẻ các nhà đầu tư, bao gồm cả cá nhân và tổ chức, đang bắt đầu có ý thức lựa chọn các khoản đầu tư có trách nhiệm với xã hội hoặc thúc đẩy tính bền vững về môi trường. Rất nhiều khách hàng cũng lựa chọn loại hình đầu tư mà họ muốn thực hiện.

“Điều này càng đúng hơn nữa với các nhà đầu tư tổ chức. Xin lưu ý rằng, các quỹ đầu tư nhà nước thường có chính sách lựa chọn các lĩnh vực đầu tư theo những quy định của họ. Đó là điều các khoản đầu tư ESG được chú ý”, ông Gupta nói.

Tuy nhiên, ông Gupta nói rằng vẫn còn một số điều chưa rõ trong xu thế mới này. Đối với nhiều người, họ vẫn rất vui nếu việc đầu tư vào các tài sản ESG mang lại lợi nhuận không thua kém so với các khoản đầu tư thông thường. Dẫu vậy, chưa rõ có bao nhiêu người sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn khi đi theo mô hình này.

Phát biểu tại Hội nghị, Li Yimei, CEO của China Asset Management, cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang nỗ lực đi theo hướng bền vững. Theo Li, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, các doanh nghiệp Trung Quốc đã có sự cải thiện lớn về quản trị cũng như đề cao giá trị của cổ đông. Các công ty nhà nước Trung Quốc cũng đang cở mở hơn trong thu hút đầu tư, bao gồm việc lãnh đạo thường xuyên tiếp xúc với các nhà đầu tư nhỏ thông qua mạng xã hội và Hội nghị.

Trước phát biểu của Li, ông Gupta bày tỏ sự đồng ý nhưng nhấn mạnh vẫn còn khoảng cách lớn trong các công ty đại chúng ở châu Á so với phương Tây. Lãnh đạo các ngân hàng có mặt tại hội nghị nói rằng các công ty đại chúng ở châu Á có lịch sử không chú trọng “mang lại lợi ích cho cổ đông”. Đó là điều cần phải thay đổi.

“Thành thật mà nói, phần còn lại của thế giới đang hướng tới việc công nhận doanh nghiệp phải có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và những người nộp thuế khác”, Gupta nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng DBS cũng nhận định tình hình ở châu Á đang thay đổi và nhiều công ty châu Á đang hướng tới sự bền vững một cách rất tốt.

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies