Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

Phiên 17/6: Lực bán từ phố Wall lan sang châu Âu, Stoxx 600 rời đỉnh kỉ lục

Thị trường chứng khoán châu Âu đảo chiều giảm sau 9 ngày tăng liên tục khi lực bán xuất hiện dưới áp lực điều chỉnh của phố Wall.

Giọng điệu của Fed về việc thắt chặt chính sách trong thời kì đại dịch của mình khác biệt đáng kể so với lập trường của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tuần trước. ECB nói rằng còn quá sớm để tranh luận về việc thu hẹp khoản bơm tiền ra nền kinh tế bất chấp lạm phát gia tăng gần đây.

Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets UK, cho biết:

Trong khi các ngân hàng trung ương có vẻ khá thoải mái về triển vọng lạm phát, họ vẫn phải nhìn xa hơn và nếu nền kinh tế được cải thiện như mong đợi, chính sách tiền tệ sẽ phải thay đổi.

Thực tế là Fed đang dần chuẩn bị những hành động có thể gây bất ổn cho thị trường, nhưng điều đó cũng cần thiết. Ở hiện tại thì chính sách tiền tệ vẫn không thay đổi nhiều.

Lạm phát tại khu vực châu Âu tăng nhẹ so với dự báo trong tháng 5. Theo số liệu vừa công bố lúc 9h GMT, CPI tháng 5 tăng 2% so với cùng kì năm trước và tăng 0,3% so với tháng trước – như kì vọng của Investing.

CPI lõi tháng 5 tăng 1% so với cùng kì năm trước – cao hơn dự báo của Investing là 0,9%.

Cập nhật lúc 9h18 giờ GMT, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu mất 0,35% về 458,24 điểm.

Chỉ số DAX của Đức thoái lui 0,03%, về 15.706,50 điểm.

Chỉ số CAC của Pháp lùi nhẹ 0,06%, giao dịch tại 6648,85 điểm.

Chỉ số FTSE của Anh giảm 0,50%, giao dịch ở 7148,98 điểm.

Nhóm cổ phiếu khai thác giảm 1% khi các bình luận của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thúc đẩy đồng USD và làm giảm giá hàng hóa. Cổ phiếu tiện ích và công nghệ cũng nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch buổi sáng.

Công ty công nghệ sinh học CureVac NV của Đức cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng, vắc xin Covid-19 của họ đã không đạt mục tiêu trong thử nghiệm giai đoạn cuối, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 44,3% và xác nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ đợt IPO tại Hoa Kỳ vào tháng 8/2020.

Cổ phiếu mảng du lịch châu Âu tăng 0,5% khi Anh cho biết họ đang xem xét cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 có thể tận hưởng kỳ nghỉ ở nước ngoài mà không bị gắn băng đỏ.

IAG, easyJet và Ryanair của chủ sở hữu British Airlines đã tăng từ 3,5% đến 4,2%.

Cổ phiếu ngân hàng tăng thêm 2,0% khi các bình luận của Fed khiến lợi tức trái phiếu tăng mạnh. Cổ phiếu các ngân hàng lớn của Tây Ban Nha vượt trội so với các ngân hàng trong khu vực.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies