15 C
Hanoi
29/02/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

SEC phê duyệt ETF Bitcoin

Theo Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ, ngày 10/1, nhà chức trách đã phê duyệt đề xuất cho 11 quỹ ETF niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán New York.

ETF được giao dịch trên các thị trường giao dịch công khai, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với biến động giá của tài sản mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản cơ bản.

Điều này có nghĩa ETF là phương thức dễ dàng nhất để đầu tư các tài sản hoặc nhóm tài sản như vàng, trái phiếu đầu cơ, hoặc Bitcoin mà không cần phải trực tiếp mua tài sản đó. ETF có thể được mua nhanh chóng với bất kỳ nhà môi giới nào. Như vậy, toàn bộ 11 ETF vừa được phê duyệt sẽ đầu tư vào tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Mặc dù các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã có sẵn ở các thị trường khác, nhưng sự chấp thuận của Mỹ dự kiến sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho mã thông báo tiền điện tử phổ biến và có tính thanh khoản cao nhất. Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân của Mỹ giờ đây có thể tiếp cận trực tiếp với tiền điện tử thông qua một sản phẩm được quản lý mà không gặp rủi ro khi mua từ các sàn giao dịch không được kiểm soát hoặc chi phí cao hơn liên quan đến các quỹ ETF đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin.

ETF sẽ thúc đẩy đáng kể nhu cầu về tài sản kỹ thuật số

Jad Comair, Giám đốc điều hành của Melanion Capital, công ty đầu tiên triển khai quỹ ETF Bitcoin ở EU cho biết: “Đó là một cột mốc quan trọng, là sự công nhận bitcoin là một khoản đầu tư truyền thống quy mô lớn… Chúng tôi đang mở cửa vào Phố Wall”.

Tuy nhiên, SEC nêu rõ cơ quan này vẫn còn nhiều hoài nghi về tiền kỹ thuật số và quyết định trên không có nghĩa họ đã xác nhận hoặc chấp thuận đồng Bitcoin. ETF Bitcoin có thể cho phép nhiều nhà đầu tư mới tiếp cận tiền kỹ thuật số song không muốn phải tiến hành thêm các thủ tục liên quan để mua Bitcoin trực tiếp.

Trong một tuyên bố, ông Gary Gensler, Chủ tịch SEC – vốn nhiều lần cho rằng cần có thêm các quy định và bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trước những rủi ro liên quan đến Bitcoin và các sản phẩm có giá trị gắn liền với tiền kỹ thuật số.

Một số người đam mê tiền điện tử đang đặt cược rằng các quỹ ETF sẽ thúc đẩy đáng kể nhu cầu về tài sản kỹ thuật số, mặc dù một số nhà quan sát ETF nghi ngờ rằng số tiền lớn sẽ tràn vào các sản phẩm. Khi ProShares ra mắt quỹ ETF tương lai Bitcoin đầu tiên vào năm 2021, họ đã thu về 1 tỷ USD sau hai ngày.

Các nhóm nhà đầu tư và bảo vệ người tiêu dùng đã cảnh báo rằng việc cung cấp sản phẩm thông qua quỹ ETF sẽ khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân chuyển tiền vào một lĩnh vực nổi tiếng với nhiều vụ bê bối và biến động giá lớn.

Theo ghi nhận, giá Bitcoin không có nhiều biến động sau khi quyết định của SEC được công bố, bởi kỳ vọng về sự phê chuẩn này đã thúc đẩy giá Bitcoin tăng mạnh từ cuối năm ngoái. Trong mấy tháng gần đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 70%, đạt mức cao nhất gần 2 năm.

Dữ liệu từ trang Coinmarketcap cho thấy, có thời điểm cuối giờ chiều ngày 10/1 (giờ Mỹ), giá Bitcoin tăng 3%, đạt 47.300 USD. Lúc gần 8h sáng 11/1 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin tăng gần 1,5% so với cách đó 24 tiếng, giao dịch ở mức gần 46.550 USD. Trong vòng 1 tuần qua, giá Bitcoin tăng khoảng 8,5%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....