Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Sau cuộc họp Fed ngày mai, giá vàng tăng hay giảm? Câu trả lời đến từ vị trí Chủ tịch Powell

Theo các nhà phân tích, bình luận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), hay chính xác hơn là thời điểm, là điều quan trọng nhất đối với giá vàng trong tuần này.

Thị trường đang chú ý đến thông báo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư 28/7 tuần này, sau đó sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell.

Điều mà thị trường buộc phải theo sát là những bình luận về việc giảm dần quy mô chương trình mua tài sản. Đây là yếu tố sẽ quyết định giá vàng sẽ phục hồi hay bị bán tháo sau cuộc họp của Fed. Và, với những lo ngại ngày càng tăng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm, việc thu hẹp dần QE có thể không còn cấp thiết như cách đây vài tuần. Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết:

Những người tham gia thị trường đang chờ xem liệu Fed có báo hiệu bắt đầu ‘giảm bớt’, tức là thu hẹp quy mô mua trái phiếu hay không. Đây sẽ là một tin xấu đối với vàng. Đó cũng phản ánh áp lực buộc Fed phải bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn. Điều này ít nhất được phản ánh qua lợi suất trái phiếu danh nghĩa và thực tế thấp hơn đáng kể.

Nếu tuyên bố của Fed không có dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm sẽ bắt đầu trong tương lai gần và nếu Chủ tịch Fed Powell cũng không đưa ra nhận xét nào về hiệu ứng này trong cuộc họp báo, theo chúng tôi, điều này có khả năng làm suy yếu đồng đô la Mỹ – vốn sẽ có lợi cho vàng.

Những câu chuyện mâu thuẫn giữa lo ngại lạm phát cao hơn và lo ngại tăng trưởng chậm hơn trong nửa cuối năm sẽ khiến công việc của Fed trở nên đặc biệt khó khăn trong khoảng thời gian này. Giờ đây, ngân hàng trung ương có lợi suất thực tế 10 năm của Hoa Kỳ chạm mức thấp kỷ lục mới gần -1,13% cần xem xét. Win Thin, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH chia sẻ quan điểm:

Có vẻ như thị trường trái phiếu đang ngày càng lo ngại về tác động tiềm tàng của biến thể delta và đang xem xét bức tranh lạm phát hiện tại. Với việc lạm phát tăng vọt vượt mức chúng tôi cho là nhất thời, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục đi trên con đường giảm dần. Tuy nhiên, điều đó sẽ càng khó khăn hơn đối với Powell và quan chức Fed do lo ngại ngày càng tăng về triển vọng kinh tế.

Thin chỉ ra rằng ông coi những lo ngại xung quanh tăng trưởng là bị thổi phồng quá mức, nói rằng ‘rủi ro đối với tăng trưởng từ các đợt đóng cửa tiềm ẩn vẫn ở mức thấp, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại’.

Một trở ngại khác mà Powell sẽ phải đối mặt là Cục Dự trữ Liên bang bị chia rẽ nhiều hơn. Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP cho biết:

Các quan chức ôn hòa sẽ cố gắng lập luận rằng rủi ro kinh tế suy giảm (vì biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các bang thuộc Đảng Cộng hòa và thực tế là 7 triệu người vẫn chưa có việc làm so với tháng 2/2020) vẫn vượt trội hơn các lập luận cốt lõi của phe diều hâu (lạm phát cao hơn, mua MBS dẫn đến bùng nổ giá nhà ở, lạm phát tăng nhanh hơn – và do đó gây rối loạn thị trường hơn – lập trường chính sách thắt chặt sau này).

Nhưng Shiels không mong đợi một thông báo giảm dần, lưu ý rằng nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm thông tin chi tiết tại hội nghị Jackson Hole vào tháng 8.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ cũng đã thấp hơn trước cuộc họp của Fed. Nhưng kim loại quý này không phản ứng nhiều với đồng bạc xanh yếu hơn. Các chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết:

Việc vàng không phục hồi, ngay cả khi lo ngại tăng trưởng gia tăng và lãi suát thực chạm mức thấp nhất mọi thời đại, tiếp tục cho thấy sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư và nguy cơ gia tăng của một đợt giảm giá khác. Vàng vẫn dễ bị tổn thương khi lãi suất thực tăng thêm khi cả lạm phát và tỷ giá danh nghĩa đều bình thường hóa.

TD Securities hy vọng Fed sẽ thừa nhận một số kế hoạch giảm dần gói mua tài sản nhưng nhấn mạnh rằng ‘tiến bộ đáng kể hơn nữa’ vẫn còn là một điều ‘chưa hoàn thành’.

Đối với vàng, điều này có nghĩa là vàng ‘vẫn có thể thu được một số hỗ trợ khi giá của Fed vẫn bị đẩy ra xa hơn vào năm 2023’, các chiến lược gia lưu ý.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK