Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Reuters: Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022

Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022, sớm hơn dự báo tháng trước, theo kết quả một khảo sát của Reuters. Đây sẽ là sự thay đổi bước ngoặt của Fed khỏi chính sách hỗ trợ khẩn cấp triển khai từ năm ngoái để hỗ trợ kinh tế Mỹ vượt đại dịch.

Kết quả khảo sát ngày 15–18/11 của Reuters cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 0,25 – 0,5% vào quý IV/2022, tiếp đó là hai lần tăng nữa vào quý I và II/2023. Lãi suất Fed dự báo đạt 1,25–1,5% vào cuối năm 2023.

27 trong số 42 kinh tế gia tham gia khảo sát trả lời câu hỏi bổ sung về khuyến nghị hành động cho Fed nói Fed nên tăng lãi suất sớm hơn, vào cuối tháng 9/2022.

Hầu hết người tham gia cho rằng Fed nên hành động sớm hơn để ứng phó lạm phát – cao nhất hơn 30 năm trong tháng 10. Các chuyên gia kinh tế nói lạm phát sẽ giữ ở trên mục tiêu của Fed ít nhất đến năm 2024.

Fed nên tăng lãi suất vào thời điểm nào. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi kỳ vọng của giới chuyên gia về lần tăng lãi suất đầu tiên xảy ra năm sau thay vì đầu năm 2023 như trong khảo sát hồi tháng 10 cho thấy họ đang gần với kỳ vọng từ thị trường hơn.

Với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường lao động cải thiện, Fed, cũng như nhiều ngân hàng trung ương lớn khác, có thể hành động sớm hơn.

“Tác động kép từ chi phí và lương đẩy vào giá đang khiến Fed khó chịu. Khả năng Fed tăng lãi suất sớm hơn – vào mùa hè sang năm – đang gia tăng”, theo Michelle Meyer, kinh tế gia Mỹ tại Bank of America Securities. “Với kỳ vọng lạm phát tăng hơn nữa trong dài hạn và người tiêu dùng phản ứng tiêu cực với giá, Fed càng có thể chịu áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Lạm phát cao là lo ngại cho ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, một số đã tăng lãi suất hoặc sắp tăng. Fed dự báo bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng từ cuối tháng 11.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK